Màn hình tivi bị đốm sáng: Nguyên nhân và cách sửa lỗi tại nhà

Màn hình tivi xuất hiện các vết sáng sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của bạn. Để giúp bạn khắc phục vấn đề này một cách dễ dàng tại nhà, Blogshare sẽ chia sẻ với bạn 3 cách đơn giản. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Trong lúc thưởng thức bộ phim trên màn hình tivi, bạn bất ngờ gặp phải tình trạng màn hình tivi bị đốm sáng khó chịu. Có lẽ bạn đang thắc mắc nguyên nhân gây ra vấn đề này và làm thế nào để khắc phục chúng? Nếu bạn đang đối diện với những câu hỏi này và muốn tìm hiểu cách sửa chữa hiệu quả, thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của Blogshare, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề màn hình tivi bị đốm sáng và cách giải quyết.

Màn hình tivi bị đốm sáng
Màn hình tivi bị đốm sáng

Tại sao màn hình tivi bị đốm sáng?

Màn hình tivi bị đốm sáng thực chất là những điểm ảnh bị hỏng, chúng xuất hiện khi các bóng bán dẫn cho phép ánh sáng đi qua điểm ảnh phụ và tạo ra những điểm có màu sáng không thay đổi trong mọi tình huống.

Màn hình tivi bị đốm sáng
Màn hình tivi bị đốm sáng

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tự mình sửa chữa màn hình tivi bị vết sáng một cách đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, nếu các vết sáng xuất hiện do lỗi ở bộ điều khiển transistor, thì bạn sẽ phải xem xét việc thay thế màn hình hoặc mua một chiếc tivi mới.

Hướng dẫn sửa lỗi màn hình tivi bị đốm sáng hiệu quả

Khôi phục cài đặt gốc

Khi bạn phát hiện rằng trên màn hình tivi của bạn xuất hiện nhiều đốm sáng và bạn muốn khắc phục tình trạng này, hãy thử khôi phục lại cài đặt gốc để đưa tất cả các tùy chỉnh và thiết lập về trạng thái ban đầu.

Dù có nhiều loại tivi khác nhau và cách khôi phục cài đặt gốc có thể khác nhau, thường thì bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Khôi phục cài đặt gốc” trong phần Cài đặt của tivi. Nếu không thể tìm thấy, bạn có thể tham khảo sổ hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ với trung tâm bảo hành để nhận được hướng dẫn cụ thể hơn.

Sử dụng các biện pháp vật lý

Nếu bạn không có kiến thức cơ bản và kiến thức cần thiết về công nghệ, cũng như không hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tivi, thì việc sử dụng các phương pháp vật lý để sửa chữa lỗi có thể gây ra tình trạng lỗi trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể dẫn đến sự phát sinh của các lỗi phức tạp và khó khắc phục hơn.

Mặc dù vậy, trong nhiều trường hợp, các biện pháp này vẫn có thể mang lại hiệu quả. Dưới đây là hai cách đơn giản mà bạn có thể tham khảo để thực hiện.

Phương pháp thứ nhất: Trước hết, hãy chuẩn bị một cây bút và một miếng khăn nhỏ và mềm. Chế độ hiển thị trên màn hình tivi nên được đặt thành màu đen để bạn có thể dễ dàng nhận biết các điểm sáng. Sau đó, hãy gấp đôi miếng khăn và đặt nó lên các vết sáng, sau đó sử dụng phần đầu tròn của cây bút để nhẹ nhàng nhấn vào các điểm sáng qua lớp khăn. Lưu ý phải cực kỳ nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước màn hình. Tiếp tục thực hiện quy trình này cho đến khi tất cả các vết sáng biến mất hoàn toàn.

Phương pháp thứ hai: Cách này đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần đặt ngón tay lên các vết sáng, sau đó xoa nhẹ và nhẹ nhàng cho đến khi tất cả các vết sáng biến mất, sau đó dừng lại.

Đặt ngón tay lên các vết sáng xoa nhẹ
Đặt ngón tay lên các vết sáng xoa nhẹ

Lưu ý: để tránh tạo ra vết trầy xước trên màn hình hoặc gây ra các vấn đề khác, bạn nên tiến hành việc xoa nhẹ và cẩn thận lên các vết sáng trong cả hai phương pháp trên.

Dùng phần mềm JscreenFix

JScreenFix là một ứng dụng có thể hoạt động trực tiếp trên nhiều nền tảng và hệ thống mà không yêu cầu quá trình cài đặt phức tạp. Phương pháp này được coi là giải pháp tối ưu và hiệu quả để khắc phục các vết sáng trên màn hình, với tỷ lệ thành công lên đến hơn 60%. Tuy nhiên, để sử dụng JScreenFix, tivi của bạn cần phải thuộc loại Smart TV và kết nối với Internet.

Dùng phần mềm JscreenFix
Dùng phần mềm JscreenFix

Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:

Bước 1: Mở trình duyệt và truy cập vào trang web https://www.jscreenfix.com. Tiến hành cuộn xuống để tìm và bấm vào tùy chọn “Khởi động JScreenFix”.

Bước 2: Di chuyển ô vuông trên màn hình đến vị trí chứa các vết sáng. Sau đó, giữ ô vuông ở đó trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Các vết sáng sẽ tự động biến mất sau khoảng thời gian này. Sau đó, bạn có thể đóng trang web JScreenFix và tiếp tục xem các chương trình khác như thường lệ.

Tổng kết

Dựa trên những thông tin chi tiết mà Blogshare đã chia sẻ, bạn có khả năng để tự mình khắc phục vấn đề về màn hình tivi bị vết sáng tại nhà. Tuy nhiên, nếu tất cả các biện pháp trước đó không đạt hiệu quả và không thể loại bỏ được các vết sáng trên màn hình tivi, thì bạn nên xem xét đưa thiết bị của bạn đến một trung tâm bảo hành chính hãng hoặc một địa điểm sửa chữa có uy tín để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.