Cách làm nến thơm handmade

Nến thơm là một loại sản phẩm trang trí và tạo một không gian thơm ngon trong ngôi nhà hoặc không gian làm việc. Chúng được làm từ các loại sáp khác nhau, thường là sáp đậu nành, sáp ong, hoặc sáp paraffin, cùng với các tinh dầu thơm để tạo ra một mùi hương thơm ngon khi đốt. Làm nến thơm đơn giản tại nhà – tham khảo cùng Blogshare nhé.

Trong cuộc sống hối hả và đầy áp lực của thế kỷ 21, chúng ta thường cảm thấy cần phải tìm kiếm một góc riêng tư, một khoảnh khắc thư giãn để thả lỏng tâm hồn và đắm chìm trong một không gian thơm ngon và yên bình. Đó chính là lý do tại sao nến thơm đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Không chỉ là một sản phẩm trang trí, mà nến thơm còn là nguồn cảm hứng về mùi hương, về sự thư giãn và đôi khi cả về sự thần kỳ của ánh sáng. Hãy cùng khám phá cách làm nến thơm qua bài viết sau đây bạn nhé.

Nến thơm
Nến thơm

Nguyên liệu làm nến thơm handmade

Nguyên liệu chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một cây nến thơm. Tương tự như việc bạn trải nghiệm một bữa ăn ngon, khoảng 70% của thành công nến thơm phụ thuộc vào chất lượng của các nguyên liệu sử dụng, trong khi 30% còn lại phụ thuộc vào công thức, kỹ năng chế biến của người làm nến và một số yếu tố khác.

Trước khi chúng ta bước vào phần “Lựa chọn nguyên liệu để làm nến”, hãy ghi nhớ điều quan trọng này: Vì nến sẽ phát ra mùi hương và có tiếp xúc trực tiếp với không khí mà chúng ta hít thở, việc lựa chọn nguyên liệu để làm nến là một quyết định quan trọng đối với sức khỏe của người dùng. Chắc chắn rằng bạn chọn những nguyên liệu làm nến với tính an toàn và lành tính cho người sử dụng. Dưới đây là danh sách các nguyên liệu bạn cần để tự tay làm nến thơm handmade.

Sáp làm nến thơm handmade

Có nhiều loại sáp mà bạn có thể sử dụng để tự tạo nến thơm tại nhà, nhưng cần tập trung vào một số loại chính. Mỗi loại sáp sẽ mang theo những đặc tính riêng, và đó cũng là lý do tại sao chúng có tên gọi khác nhau.

Sáp đậu nành Wonder Soy Wax: Đây là một loại sáp đậu nành đặc biệt được thiết kế để tạo ra nến thơm dạng ly cốc. Trong hướng dẫn về cách tự tạo nến thơm tại nhà bên dưới, chúng ta sẽ sử dụng sáp đậu nành Wonder Soy để thực hiện quy trình này.

Royale Beeswax: Đây là một dòng sáp ong chuyên dụng được sử dụng để làm các loại nến có hình dạng phức tạp và yêu cầu độ cứng cao. Mặc dù có các tính năng tương tự với sáp Wonder Soy, tuy nhiên, sáp Royale Beeswax có độ cứng cao hơn, giúp nến thơm được tạo ra từ khuôn mẫu nguyên vẹn, mạnh mẽ và có vẻ ngoại hình đẹp mắt.

Sáp Gel: Loại sáp trong suốt này thường được sử dụng để làm các loại nến trong suốt và thường được kết hợp với trang trí bằng hoa, trái cây, vỏ ốc và các mẫu trang trí khác. Sáp Gel là một nguyên liệu được ưa chuộng trong việc tạo nến trang trí. Heny sẽ viết thêm bài và tạo video hướng dẫn để các bạn có thể làm nến trong suốt một cách dễ dàng.

Làm nến thơm handmade thì cần dùng tim nến (bấc nến) nào? 

Đây được coi là trái tim của nến thơm, bấc nến (còn gọi là tim nến) là phần quan trọng nhất của nến thơm.

Bấc nến hoạt động dựa trên nguyên tắc sau: khi nến được đốt, bấc sẽ hút hỗn hợp sáp và tinh dầu thơm lên và sử dụng chúng như một loại dẫn truyền để duy trì ngọn lửa.

Có hai loại bấc phổ biến thường được sử dụng trong nến thơm:

  1. Bấc cotton: Đây là dạng bấc sợi truyền thống. Ưu điểm của nó là dễ dàng châm lửa, tạo ra ngọn lửa đẹp và ổn định hơn so với bấc gỗ. Bấc cotton thường được sử dụng trong nến trụ và nến tạo hình. Hơn nữa, chúng có giá thành thấp hơn so với các loại bấc khác.
Bấc nến cotton
Bấc nến cotton
  1. Bấc gỗ: Đây là dạng bấc làm từ thanh gỗ mỏng. Ưu điểm của bấc gỗ là khi đốt, nó tạo ra âm thanh lách tách độc đáo và không tạo khói. Tuy nhiên, bấc gỗ khá khó bắt lửa hơn so với bấc cotton, vì vậy bạn cần thực hiện một số bước để làm cho nó bắt lửa, và Heny sẽ hướng dẫn bạn về điều này ở phần bên dưới. Bấc gỗ thường được sử dụng trong các loại nến thơm cao cấp và có giá đắt hơn.
Bấc nến gỗ
Bấc nến gỗ

Nến thơm handmade cần sử dụng tinh dầu nào

Và, tất nhiên, để có một cây nến thơm, bạn cần phải thêm tinh dầu. Bạn có tự do lựa chọn mùi hương mà bạn yêu thích. Khả năng tạo ra một hương thơm mạnh mẽ hoặc dịu nhẹ phụ thuộc vào ba yếu tố quan trọng sau đây:

  1. Độ đậm của tinh dầu: Một số loại tinh dầu sẽ có mùi hương mạnh hoặc nhẹ khi bạn ngửi chúng. Điều này cần được xem xét kỹ. Thường, khoảng 70% độ tỏa hương của nến sẽ phụ thuộc vào mức độ đậm của tinh dầu.
  2. Khả năng hấp thụ tinh dầu của sáp Wonder Soy Wax: Thông thường, các nhà sản xuất sáp nến sẽ kiểm tra khả năng hấp thụ tinh dầu trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Đối với sáp đậu nành Wonder Soy Wax, tỷ lệ hấp thụ tinh dầu là khoảng 12%. Nếu bạn sử dụng quá ít, nến sẽ không tỏa hương đủ mạnh, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều, sáp có thể không đông đặc đủ để tạo thành nến.
  3. Độ tỏa hương mong muốn: Điều này phụ thuộc vào sự kết hợp của hai yếu tố trên và theo công thức khuyến nghị dưới đây: Tinh dầu nên nằm trong khoảng từ 5% đến 10% so với lượng sáp.

Ví dụ, nếu bạn có 100g sáp, lượng tinh dầu bạn nên sử dụng sẽ trong khoảng từ 5ml đến 10ml. Hãy nhớ rằng đây là đơn vị milliliter (ml), không phải là giọt (drops). (Chú ý rằng 20 giọt tương đương 1 ml, bạn nhé.)

Nến thơm handmade cần sử dụng loại cốc đựng nào

Bạn cần chuẩn bị một hũ đựng nến thơm. Các hũ này có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như thủy tinh, sứ, thiếc và nhiều loại khác. Tuy nhiên, khi lựa chọn mẫu hũ đựng nến, bạn cần xem xét một số tiêu chí quan trọng:

– Chịu nhiệt tốt: Hũ đựng nến cần phải chịu nhiệt tốt để đảm bảo an toàn khi đốt nến.

– Độ dày vừa phải: Hũ nên có độ dày phù hợp để khi rót sáp nóng vào không bị vỡ hoặc nứt.

– Tính thẩm mỹ: Đối với nến thơm tự tạo, tính thẩm mỹ của hũ đựng nến cũng quan trọng. Chọn một mẫu hũ mà bạn thấy đẹp và phù hợp với không gian trang trí của bạn.

Cốc đựng nến thơm
Cốc đựng nến thơm

Hãy chắc chắn rằng bạn biết dung tích của hũ đựng nến để có thể chuẩn bị lượng sáp phù hợp.

Nến thơm handmade cần chuẩn bị dụng cụ làm nến nào trước khi bắt đầu

Sau khi đã sắp xếp đủ nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị một số công cụ và thiết bị để tiến hành làm nến:

– Nồi đun hoặc lò vi sóng (bắt buộc)

– Ca đun (bắt buộc)

– Nhiệt kế (tùy ý)

– Keo dán hoặc miếng dán bấc (tùy ý)

– Que khuấy (tùy ý – bạn cũng có thể sử dụng đũa)

– Ống bóp chiết tinh dầu có vạch ml (tùy ý)

Cách làm nến thơm handmade tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, bây giờ chúng ta sẵn sàng bắt đầu quá trình làm nến thôi nào!

Bước 1: Đun sáp đậu nành để chuẩn bị cho phần sáp của nến thơm handmade.

Hãy cân một lượng sáp đủ, sau đó đặt nó vào một hũ đun để tiến hành làm tan chảy sáp. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để đun sáp, nhưng Heny vẫn khuyến nghị sử dụng phương pháp đun cách thủy để dễ dàng kiểm soát nhiệt độ của sáp đậu nành Wonder Soy Wax. Nếu bạn muốn nến có màu sắc lấp lánh, bạn có thể thêm màu làm nến bụi thần tiên vào sáp trong giai đoạn này.

Lưu ý:

– Đảm bảo không đun sáp ở nhiệt độ quá cao (điểm hạn chế là 95 độ C), vì nếu sáp đậu nành nhiệt độ quá cao, nó có thể bắt đầu chuyển sang màu vàng thay vì duy trì màu trắng sữa ban đầu.

– Bạn có thể cắt sáp thành các phần nhỏ để giúp quá trình tan chảy diễn ra nhanh hơn.

– Hãy tránh để sáp tiếp xúc với nước, vì nước có thể làm sáp đậu nành bị hỏng.

Bước 2: Chuẩn bị ly cốc và bấc cho nến thơm handmade.

Trong thời gian chờ sáp tan chảy, bạn có thể tiến hành chuẩn bị bấc nến để tiết kiệm thời gian.

– Nếu bạn sử dụng bấc cotton: Hãy cắt một đoạn bấc có chiều dài bằng chiều cao của ly cốc đựng nến + 3cm. Đầu bấc này sẽ được gắn vào chân đế và dán chặt vào đáy ly bằng keo để đảm bảo bấc nằm vững trên miệng ly, đảm bảo bấc thẳng đứng.

– Nếu bạn sử dụng bấc gỗ: Trước khi cố định bấc vào cốc đựng, bạn nên nhúng bấc qua một lớp sáp để đảm bảo bấc cháy ổn định hơn. Sau đó, kẹp bấc gỗ vào chân đế và dán chặt vào đáy ly bằng keo để đảm bảo sự cố định.

LƯU Ý:

Một số bạn đã xem các video trực tuyến và thường thấy người ta thường chỉ cần kẹp tim nến trên miệng ly cốc mà không cần dán tim nến xuống ly cốc, điều này cũng hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, khi nến cháy và tiêu thụ sáp đến phần dưới của ly cốc, tim nến có thể nổi lên và nở rộ trên mặt nước. Điều này có thể khiến mất đi một phần sáp nến mà bạn đã làm, và đôi khi cảm thấy lãng phí đúng không? Vì vậy, để có trải nghiệm tốt nhất, hãy cố định tim nến vào đáy ly cốc.

Bước 3: Đợi sáp nguội.

Sau khi sáp đã hoàn toàn tan chảy, hãy loại bỏ nó khỏi bếp và khuấy đều một cách nhẹ nhàng. Hạn chế tạo ra bọt khí trong hỗn hợp sáp. Nếu bạn đang sử dụng bấc gỗ, hãy nhúng nó vào sáp và sau đó bóp chặt lại để đảm bảo bấc không bị lỏng, điều này không chỉ giữ cho nến trông đẹp mà còn giúp cho bấc gỗ cháy ổn định hơn.

Bước 4: Thêm tinh dầu.

Khi sáp đã hoàn toàn tan chảy, lấy nó ra khỏi nguồn nhiệt và khuấy nhẹ. Đợi cho sáp đậu nành Wonder Soy Wax nguội xuống khoảng 70 độ C (khoảng 5 phút) trước khi thêm tinh dầu. Dựa vào công thức tinh dầu mà Heny đã cung cấp ở trên, bạn có thể xác định lượng tinh dầu cần thêm vào. Nếu bạn có một nhiệt kế, hãy thêm tinh dầu vào sáp khi nhiệt độ đạt mức khoảng 70 độ C. Việc thêm tinh dầu ở nhiệt độ quá cao hoặc thấp có thể làm cho tinh dầu bay hơi vào không khí hoặc không hoà tan đều với thành phần sáp.

Tiếp tục khuấy nhẹ trong khoảng 2 phút để đảm bảo hỗn hợp sáp và tinh dầu hoà quyện đều nhau.

Bước 5: Đổ vào hũ đựng nến thơm handmade.

Tiếp tục khuấy hỗn hợp sáp và tinh dầu trong khoảng 4 – 6 phút (ở 60 độ C), sau đó bạn có thể đổ hỗn hợp này vào hũ đựng nến thơm. Hãy thực hiện việc đổ một cách nhẹ nhàng và chậm rãi, tránh làm sáp bắn ra khỏi hũ đựng. Nếu bạn có nhiệt kế, hãy đổ sáp vào hũ khi nhiệt độ đạt khoảng ~60 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để đổ sáp đậu nành Wonder Soy Wax, giúp tránh tình trạng sáp nứt và bề mặt nến không đều. Hãy để nến trong hũ ở nhiệt độ phòng, nơi không bị tác động mạnh.

LƯU Ý:

Mỗi loại sáp có một mức nhiệt độ cụ thể để thêm tinh dầu thơm và đổ vào hũ đựng nến. Để đạt được những mức nhiệt độ này, nhà sản xuất sản phẩm (sáp nến) thường thực hiện nhiều thử nghiệm để xác định các điểm quan trọng này, nhằm tránh các vấn đề như tinh dầu không hòa tan đều với sáp hoặc sáp có lỗ trũng (sink hole) do đổ sáp ở nhiệt độ quá cao.

Đối với sáp đậu nành Wonder Soy Wax được sử dụng trong ly cốc, hãy nhớ rằng nhiệt độ quan trọng cho việc thêm tinh dầu thơm là 70 độ C và nhiệt độ quan trọng cho việc đổ vào hũ đựng nến là 60 độ C.

Bước 6: Chuẩn bị nguyên liệu trang trí cho nến thơm handmade của bạn.

Trong thời gian chờ sáp đông, bạn có thể sắm sửa và chuẩn bị một số nguyên liệu trang trí cho bề mặt của nến. Dưới đây là một số tùy chọn phổ biến:

– Hoa khô.

– Đá trang trí.

Trang trí xung quanh nến cũng là một cách để biến nến thành một món đồ trang trí cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số ý tưởng:

– Sử dụng một dải ruy băng để buộc nút xung quanh thân nến.

– Dán các sticker đáng yêu lên bề mặt của ly.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm trang trí nến ở đây.

Bước 7: Trang trí bề mặt nến thơm handmade.

Sau khoảng 1 giờ, khi bề mặt của nến đã đông lại nhưng vẫn chưa hoàn toàn cứng, bạn có thể bắt đầu trang trí bằng cách đặt hoa khô lên bề mặt, rải đá thạch anh… Hãy nhớ nguyên tắc: “Ít là nhiều.” Chỉ cần thêm một vài nhánh hoa khô, một vài lát chanh hoặc một cây quế đơn giản là có thể tạo nên sự đẹp mắt. Hãy đặt các vật trang trí xa tim nến, gần bề mặt ly để đảm bảo khi thắp nến sẽ an toàn hơn và không gây ra mùi cháy khét.

Bước 8: Cắt bấc khi nến đã đông cứng.

Sau một ngày, khi nến đã hoàn toàn khô cứng, bạn có thể cắt bấc nến ngắn lại. Đừng quên luôn giữ bấc dài khoảng 0.3 – 0.5cm trước mỗi lần sử dụng. Hãy để nến thơm của bạn nghỉ thêm 2-7 ngày trước khi sử dụng để hiệu suất tỏa hương tốt hơn. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể mua các dụng cụ chăm sóc nến thơm như bật lửa đốt nến hoặc kéo cắt bấc để giúp nến cháy sạch hơn.

Nến thơm đã hoàn thiện
Nến thơm đã hoàn thiện

Trên đây là cách làm nến thơm tại nhà thật đơn giản và thú vị, bạn có thể tự tạo ra một chiếc nến cho riêng mình hoặc làm quà tặng cho bạn bè và người thân yêu. Sau khi nắm vững cách làm nến cơ bản, bạn có thể thử làm những loại nến phức tạp hơn.