BẬT MÍ CÁCH LÀM BÁNH DA LỢN VỪA NGON VỪA LẠ TẠI NHÀ

Bánh da lợn – món bánh quen thuộc chứa đựng những kí ức ngọt ngào của tuổi thơ cho nhiều người. Bánh này đặc trưng bởi độ đàn hồi, hương vị thơm ngon của lá dứa, đậu xanh hòa quyện cùng hương béo và ngọt ngậy của nước cốt dừa. 

Bánh da lợn, một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Á Đông, là một biểu tượng của hương vị và sự đa dạng của món ăn đường phố. Được biết đến với tên gọi khác nhau như “bánh da lợn,” “bánh bao lợn,” hoặc “bánh da lợn cuộn,” món này đã chinh phục nhiều thế hệ người yêu ẩm thực. Hãy tìm hiểu cách làm bánh da lợn ngon mắt bằng vài nguyên liệu dễ tìm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Bánh da lợn vừa mềm vừa dẻo ăn ngon miệng
Bánh da lợn vừa mềm vừa dẻo ăn ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g bột bánh

100g bột gạo lức

370g đường mịn

110g đậu xanh lột vỏ

650ml nước cốt dừa

10 lá dứa

1 ống vani

Dầu ăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh da lợn đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước lạnh trong 4 giờ để làm mềm, sau đó đem hấp chín trong khoảng 20 phút.

– Rửa sạch lá dứa, thái nhỏ, và xay nhuyễn với một ít nước. Sử dụng rây để lọc nước cốt từ lá dứa.

Bước 2: Trộn bột

– Trong một tô lớn, trộn bột năng, bột gạo lức và đường đều.

– Tiếp theo, thêm 650ml nước cốt dừa và 350ml nước lọc vào hỗn hợp bột để hòa tan.

– Để đảm bảo hỗn hợp bột mịn màng, hãy sử dụng rây để lọc qua một lần. Sau đó, chia hỗn hợp bột thành hai phần bằng nhau.

– Một phần của bột sẽ được xay cùng với đậu xanh đã hấp chín và 1 ống vani. Phần còn lại của bột sẽ được trộn với nước cốt từ lá dứa.

Bước 3: Hấp bánh

– Chuẩn bị nồi hấp và thoa một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh để tránh bánh bám vào sau khi hấp.

– Bắt đầu đổ lớp bột lá dứa đầu tiên và hấp trong vòng 5 phút hoặc cho đến khi bột trở nên trong suốt.

– Tiếp theo, đổ lớp bột đậu xanh và hấp tiếp trong 6 phút.

– Mỗi khi thêm một lớp bột mới, tăng thời gian hấp thêm 1 phút và tiếp tục lặp lại cho đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị.

– Khi đã đổ xong lớp bột cuối cùng, hấp bánh trong khoảng 20-25 phút để đảm bảo bánh chín đều.

– Tắt bếp và để bánh nguội một chút trước khi lấy ra khỏi khuôn để tiến hành cuộn bánh. Lưu ý rằng, bánh sẽ dễ cuộn hơn khi còn ấm nóng và cần cuộn kín để bánh đẹp mắt.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

– Sau khi cuộn bánh, bạn chỉ cần dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn và bạn đã có thể thưởng thức sản phẩm của mình. Bánh sẽ có hương vị đặc trưng của lá dứa và đậu xanh, đồng thời giữ được độ dai mong muốn.

Bánh sẽ có hương vị đặc trưng của lá dứa và đậu xanh
Bánh sẽ có hương vị đặc trưng của lá dứa và đậu xanh

Kinh nghiệm làm bánh da lợn bằng bột pha sẵn

Để làm món bánh da lợn trở nên hoàn hảo, bạn không cần có kỹ năng làm bánh cao cấp. Tuy nhiên, có một số mẹo sau đây có thể giúp cải thiện chất lượng của bánh:

– Lựa chọn nguyên liệu chất lượng: Chọn đậu xanh có hạt căng, loại bỏ những hạt đậu bị lép hoặc hỏng. Lá dứa cũng nên là lá vừa, không quá non hoặc quá già. Sử dụng bột mới thay vì bột cũ đã để quá lâu, bị ẩm hoặc caking.

– Điều chỉnh lượng bột và đường: Tùy theo khẩu vị cá nhân mà bạn có thể điều chỉnh lượng bột và đường. Tuy nhiên, lưu ý rằng lượng lớp bột gạo và bột năng quá nhiều có thể làm cho bánh trở nên cứng và không đàn hồi. Lượng đường quá nhiều có thể khiến bánh trở nên quá ngọt.

– Đều đặn độ dày của từng lớp bánh: Để bánh có một cái nhìn thẩm mỹ, đảm bảo độ dày của mỗi lớp bánh đều đồng đều. Đặc biệt với bánh da lợn cuộn tròn, nên đổ từng lớp bánh mỏng để dễ cuộn. Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa trong quá trình hấp, bạn có thể sử dụng tăm tre để đâm vào bánh. Nếu tăm không bị dính bột tức là bánh đã chín.

– Nghiêng nắp nồi hấp đều đặn: Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng nghiêng nắp nồi hấp sang một bên để tránh nước đọng trên nắp chảy ngược vào bánh.

– Hơ nóng dao trước khi cắt bánh: Khi cắt bánh, nên hơ nóng dao trước để tránh bánh bị dính vào dao. Hoặc bạn có thể sử dụng chỉ sợi căng ở cả hai tay để cắt bánh.

– Bảo quản bánh cẩn thận: Để bánh được bảo quản tốt, hạn chế để ngoài trời dưới nắng nóng, vì điều này có thể làm bánh bị hỏng.

Với công thức đơn giản như trên, hy vọng rằng bạn sẽ tự tin thực hiện món bánh da lợn này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi Blogshare để cập nhật thêm nhiều kỹ thuật làm bánh mới hấp dẫn!