CÁCH LÀM BÁNH BÈO CHÉN TÔM THỊT NGON NGẤT NGÂY NHƯ NGOÀI HÀNG

Miền Trung của nước ta nổi tiếng với ẩm thực đa dạng, đặc biệt là sự tồn tại của nhiều loại bánh truyền thống mộc mạc, nhưng lại có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Bánh bèo chén là một ví dụ điển hình, được coi là một đặc sản của khu vực này.

Bánh bèo được làm từ bột gạo, cho nên chúng có kết cấu mềm mịn, hình dáng tròn mỏng giống như lá bèo. Huế là một trong những địa danh nổi tiếng với món bánh bèo này, và người dân địa phương thường thích ăn bánh bèo với nhân tôm thịt xay nhuyễn, kèm theo nước mắm cay và đậu phộng rang. Mặc dù món ăn này có cách làm đơn giản, nhưng đã thu hút sự yêu thích của người dân trên toàn quốc cũng như khách du lịch quốc tế. Hiện nay, chúng ta có thể thấy nhiều biến thể mới và độc đáo của món bánh bèo, mang hương vị đặc trưng từ từng khu vực.

Bánh bèo chén ngon chuẩn vị miền Trung
Bánh bèo chén ngon chuẩn vị miền Trung

Để tự làm bánh bèo tại nhà, không cần phải là một đầu bếp tài ba hoặc giỏi trong việc nấu ăn. Công thức làm bánh bèo dưới đây vừa dễ thực hiện vừa giúp bạn thưởng thức một món ăn ngon và đúng chuẩn. Mọi người cùng thử theo dõi nhé!

Cách Làm Bánh Bèo Chén Tại Gia

Nguyên liệu

Phần bánh bèo:

– 220g bột gạo

– 30g bột năng

– ½ muỗng cà phê muối

– 350ml nước lạnh

– 350ml nước sôi

– 2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Phần nhân bánh:

– 200g tôm

– 200g thịt nạc

– ½ củ hành tây

– 20g bột năng

– 50g hành lá

– 2 muỗng cà phê dầu màu điều

– Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Nước chấm ăn kèm:

– 200ml nước dừa

– 40ml nước mắm

– 30g đường

– 3 muỗng cà phê nước cốt chanh

– 1 muỗng canh tỏi và ớt băm nhuyễn

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị và ủ bột bánh bèo

– Trong một tô lớn, kết hợp bột gạo, bột năng và muối. Trộn đều các thành phần này.

– Đổ 350ml nước lạnh vào hỗn hợp bột và khuấy đều để tan hết.

– Thêm 2 muỗng cà phê nước cốt chanh để loại bỏ mùi đặc trưng của bột sau khi hấp chín. Khuấy đều để hòa quyện các thành phần.

– Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô và ủ bột ở nhiệt độ phòng trong 2 giờ.

Bước 2: Chuẩn bị và chế biến phần nhân

– Rửa sạch tôm và thịt heo. Tách vỏ tôm, chỉ lấy phần lưng, sau đó băm nhuyễn cả tôm và thịt heo.

– Đặt thịt và tôm vào hai chén riêng và ướp gia vị theo khẩu vị trong vòng 10 phút.

– Thái nhỏ hành tây và hành lá. Đặt riêng phần hành băm nhuyễn.

– Trên bếp, đun nóng một ít dầu màu điều trong một nồi. Khi dầu nóng, đảo đầu hành băm nhuyễn vào nồi và phi thơm.

– Tiếp theo, xào thịt băm khoảng 2 phút cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, thêm tôm vào và đảo đều.

– Khi tôm và thịt đã chín, hạ nhỏ lửa và thêm hành tây và 2 chén nước nóng. Khi hỗn hợp sôi, hạ nhỏ lửa và nêm gia vị theo khẩu vị gia đình.

– Hòa bột năng với nước lạnh và đổ từ từ vào nồi, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp chín và có độ sánh vừa phải.

– Cuối cùng, thêm hành lá và tắt bếp. Phần nhân ăn kèm bánh bèo đạt yêu cầu khi có màu cam đỏ đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, và vị ngọt từ tôm và thịt.

Bước 3: Chuẩn bị nước chấm

– Trong một nồi nhỏ, kết hợp nước dừa, nước mắm, và đường. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

– Đun hỗn hợp trên với lửa vừa khoảng 3 phút kể từ khi hỗn hợp sôi.

– Tắt bếp và để hỗn hợp nước mắm nguội hoàn toàn.

– Khi hỗn hợp nước mắm đã nguội, thêm nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn vào nồi.

Bước 4: Hấp bánh

– Khuấy đều bột bánh đã ủ, sau đó đổ từ từ vào 350ml nước sôi, đồng thời khuấy đều để tạo một hỗn hợp đồng nhất.

– Chuẩn bị nồi hấp và chén hấp. Thoa một lớp dầu ăn mỏng quanh chén và hấp trước 3 phút để tạo độ xoáy cho bánh.

– Đổ bột bánh lần lượt vào từng chén. Đừng đổ quá nhiều bột, chỉ đủ để mặt bánh không quá dày.

– Đậy nắp và hấp bánh khoảng 7 phút cho đến khi bánh chín. Sau đó, lấy bánh ra khỏi nồi và để nguội.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

– Để bánh trong chén và thêm một ít nhân, nước mắm và đậu phộng giã nhuyễn lên trên bề mặt.

– Khi ăn, bạn có thể dùng muỗng để lấy từng miếng bánh kèm với nhân, nước mắm, và đậu phộng. Hoặc bạn cũng có thể lấy bánh ra khỏi chén và đặt lên dĩa. Thông thường, mỗi dĩa chứa khoảng 5-6 cái bánh.

– Bánh bèo thịt tôm ngon nhất khi phần bánh mềm mịn, không quá dai hoặc cứng, và phần nhân cùng với nước mắm có hương vị ngon đậm đà và cân bằng.

Bánh bèo thịt tôm ngon và đậm vị
Bánh bèo thịt tôm ngon và đậm vị

Bí Quyết Làm Bánh Bèo Chén Ngon Tại Nhà

Cách lấy chỉ tôm rất đơn giản, bạn có thể làm như sau: Dùng một con dao để rạch một đường dọc theo lưng của tôm, sau đó dùng mũi dao hoặc một que tăm để gỡ ra phần chỉ tôm. Hoặc bạn có thể gập đầu tôm và nhẹ nhàng bóp từ đuôi để đưa phần chỉ tôm ra ngoài.

Nếu không có dầu điều, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường và thêm một chút màu gạch tôm để làm cho phần nhân có màu sắc hấp dẫn.

Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa khi hấp, bạn có thể dùng tăm xăm vào bánh và rút ra. Nếu đầu tăm ra khô ráo, đó là dấu hiệu rằng bánh đã chín.

Nếu bạn muốn thêm hương vị béo của cốt dừa, bạn có thể thay thế nước lọc trong công thức bột bánh bằng nước cốt dừa.

Bánh bèo chén ăn một lần là không quên
Bánh bèo chén ăn một lần là không quên

Vậy là, Blogshare đã chia sẻ cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt theo phong cách miền Trung. Công thức này đơn giản, với nguyên liệu dễ dàng tìm thấy, vì vậy hãy nhanh chân vào bếp và thực hiện để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần này. Nếu bạn là một người đam mê nấu ăn, đừng quên thường xuyên ghé vào chuyên mục “Ẩm thực” để cập nhật thêm nhiều công thức ngon khác.