Bún riêu chay thơm ngon, nấu siêu đơn giản tại nhà

Món bún riêu chay đang nhận được sự yêu thích từ nhiều người, nhờ vào cách kết hợp tài tình của các nguyên liệu thuần chay, tạo ra hương vị đặc trưng mà món bún riêu luôn mang trong mình. Chúng ta hãy cùng khám phá cách nấu món bún riêu chay thơm ngon và dễ dàng ngay tại nhà qua hướng dẫn từ Blogshare.

Bún riêu chay là một món ăn ngon và hấp dẫn được tạo nên từ các nguyên liệu chay. Món này mang trong mình hương vị độc đáo và phong phú, tạo sự hài hòa giữa các thành phần. Bún riêu chay thường được nấu từ các nguyên liệu như đậu hủ chay, cà tím, cà chua và các loại gia vị thảo mộc. Qua quá trình chế biến tinh tế, bún riêu chay trở thành một lựa chọn thú vị cho những người ăn chay hoặc muốn thưởng thức hương vị mới mẻ. Cùng Blogshare tìm hiểu cách nấu bún riêu chay đơn giản tại nhà nhé.

Bún riêu chay
Bún riêu chay

1. Nguyên liệu nấu bún riêu chay

Đậu hũ chiên: 200g
Đậu hũ non: 1 miếng
Sữa đậu nành: 1 lít
Nấm rơm: 150g
Nấm đông cô (nấm hương): 5 cái
Cà chua: 3 quả
Cà rốt: 1 củ
Củ cải trắng: 1 củ
Su su: 1 củ
Tỏi tây: 1 nhánh
Dầu điều: 2 muỗng canh
Hạt nêm chay: 10g
Muối, đường:10g
Bún: 1kg
Nước me: 1 muỗng canh
Rau sống ăn kèm: 100g (bắp chuối, xà lách, rau thơm)

Nguyên liệu nấu bún riêu chay
Nguyên liệu nấu bún riêu chay

2. Cách nấu bún riêu chay thơm ngon, đậm đà

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Bắt đầu bằng việc làm sạch nấm rơm bằng cách gọt bỏ gốc, sau đó rửa kỹ và tách ra 50g để băm nhuyễn, phần còn lại thì cắt đôi. Nấm đông cô cần ngâm để mềm, sau đó rửa sạch và cũng băm nhuyễn.

Các loại rau củ như cà rốt, củ cải trắng và su su cần được lột vỏ và rửa sạch với nước trước khi thái thành miếng vừa ăn.

Cà chua sau khi rửa sạch, bạn cần cắt bỏ cuống và sau đó thực hiện việc cắt nhỏ. Tỏi tây cũng cần được rửa sạch, sau đó bạn bỏ rễ và thái nhỏ.

Bước 2: Tạo hỗn hợp riêu cua

Bước đầu tiên là sử dụng muỗng để làm nhuyễn miếng đậu hủ non, sau đó hòa quyện chúng với nấm rơm và nấm đông cô đã được băm nhuyễn.

Tiếp theo, thêm lần lượt 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, nửa muỗng cà phê muối, và 1 muỗng cà phê đường vào hỗn hợp, sau đó trộn đều cho tạo thành một chất liệu đồng nhất.

Sau đó, bạn sẽ cần làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi tây vào và xào cho đến khi tỏi có màu vàng và tỏa ra mùi thơm. Tiếp theo, đặt hỗn hợp đậu và nấm vào chảo, khuấy đều đến khi hỗn hợp này săn lại. Khi hỗn hợp đã săn lại, bạn có thể tắt bếp và đặt chảo xuống.

Bước 3: Tạo hương vị trong quá trình hầm rau củ

Tiếp theo đến bước quan trọng, chúng ta sẽ tạo hương vị độc đáo cho món bún riêu chay bằng cách hầm các loại rau củ.

Bắt đầu bằng việc đổ 1,5 lít nước vào nồi. Đặt nồi lên bếp và đun ở lửa lớn cho đến khi nước sôi.

Khi nước đã sôi, bạn hãy bắt đầu đưa các loại rau củ vào nồi hấp. Bắt đầu với củ cải trắng, thả chúng vào nước sôi và để chúng ngâm trong nồi. Tiếp theo, thêm cà rốt và su su vào nồi cùng với củ cải trắng. Để tạo thêm hương vị, bạn có thể thêm nửa muỗng cà phê muối vào nước.

Hầm rau củ trong khoảng 30 phút. Quá trình hầm này giúp các loại rau củ trở nên mềm và thấm đẫm hương vị nước dùng. Khi hầm đủ thời gian, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm lan tỏa khắp bếp.

Bước 4: Tạo hương vị độc đáo cho nước dùng

Sau khi rau củ đã hầm trong khoảng 30 phút, chúng ta sẽ tiếp tục tạo hương vị cho nước dùng bằng cách kết hợp các nguyên liệu thơm ngon.

Đầu tiên, bạn hãy thêm 1 lít sữa đậu nành vào nồi nước hầm rau củ. Đun nước dùng cho đến khi sữa đậu nành vừa sôi, sau đó hạ lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ.

Tiếp theo, cho thêm 1 muỗng canh nước me vào nồi và nhẹ nhàng khuấy đều. Việc này sẽ giúp sữa đậu nành kết tủa thành riêu cua, tạo nên một lớp riêu thơm ngon và đầy màu sắc.

Khi sữa đậu nành đã kết tủa thành riêu cua, bạn sẽ tiếp tục bước tiếp theo bằng cách thêm phần riêu đã chuẩn bị ở bước 2 vào nồi.

Tiếp theo, thêm lần lượt cà chua đã được cắt thành múi cau, nấm rơm cắt đôi và đậu hủ chiên vào nồi. Tất cả các nguyên liệu này sẽ tạo thêm lớp hương vị và màu sắc cho món bún riêu chay.

Cuối cùng, hãy nêm nếm lại nồi nước dùng bằng cách thêm nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm chay. Việc nêm nếm này sẽ giúp điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.

Bước 5: Hoàn Thành và Thưởng Thức

Cuối cùng, để hoàn thiện món ăn, bạn sẽ tiến hành các bước cuối cùng để tạo nên bát bún riêu chay thơm ngon và hấp dẫn.

Đầu tiên, hãy đặt bún vào tô, sau đó múc lượng riêu và đậu hủ đã chuẩn bị sẵn lên trên bún. Tiếp theo, thêm cà chua và rắc một ít tỏi tây đã được thái nhỏ lên mặt tô.

Cuối cùng, hãy chan nước dùng vừa sôi vào tô để hoàn tất món bún riêu chay thơm ngon.

Bún riêu chay thơm ngon và hấp dẫn
Bún riêu chay thơm ngon và hấp dẫn

3. Một vài lưu ý khi làm bún riêu chay

Để thực hiện món bún riêu chay có hương vị tuyệt vời, việc lựa chọn nguyên liệu cần được thực hiện một cách cẩn thận và chu đáo.

Khi mua đậu hủ, bạn nên chú ý đến một số điểm quan trọng. Đậu hủ tươi thường có màu trắng ngà tự nhiên, nhẹ tay khi cầm, mịn màng và có độ đàn hồi. Ngoài ra, hãy để ý đến mùi của đậu hủ – đậu hủ ngon thường mang mùi thơm béo đặc trưng của đậu nành. Tránh mua đậu hủ có màu ngả vàng, vì có thể chứa nhiều thạch cao. Đồng thời, tránh đậu hủ khô cứng, có mùi vôi hoặc đã bị tạp chất.

Hình dạng cũng là yếu tố quan trọng, nếu quá vuông thì có khả năng chứa nhiều thạch cao.

Khi chọn nấm đông cô, lưu ý chọn loại cánh vừa phải, màu hơi vàng nâu, tránh loại màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.

Với nấm rơm, bạn cần tìm loại có hình tròn, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng, chưa nở. Màu đen của nấm rơm thường ngon hơn so với loại màu trắng. Chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Để loại bỏ đất cát bám trong nấm, bạn có thể ngâm nấm rơm với nước bột gạo, nhưng hãy tránh làm mất đi độ tươi ngon và màu trắng của nấm.

Khi nấu sữa đậu nành, hãy khuấy đều để không bị lắng xuống đáy và gây khét. Khi sữa bắt đầu kết tủa, hạ nhỏ lửa để lớp riêu không bị vỡ nát.

Trong quá trình nấu nước dùng, hãy nhẹ nhàng để không làm bể nát phần đậu nành kết tủa.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn có được nguyên liệu tốt nhất và tạo nên một bát bún riêu chay thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn.

Bát bún riêu chay đậm đà
Bát bún riêu chay đậm đà

Trên đây là cách nấu bún riêu chay đơn giản tại nha. Chúc bạn vào bếp và có một món ăn thành công bên người thân và bạn bè nhé.