Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

Bánh bao nhân thịt là một món ăn ngon và dinh dưỡng. Chế biến bánh bao nhân thịt hấp dẫn, đồng thời dễ dàng thực hiện ngay tại gia đình, đảm bảo vệ sinh an toàn và phù hợp với khẩu vị của cả gia đình theo hướng dẫn trong bài viết này.

Bánh bao nhân thịt là món ăn ngon và bổ dưỡng. Làm bánh bao nhân thịt thơm ngon hấp dẫn, đơn giản ngay tại nhà với công thức được hướng dẫn trong bài viết này, đảm bảo vệ sinh an toàn và phù hợp với sở thích của cả gia đình. Cùng Blogshare tham khảo cách làm dưới bài viết này nhé.

Bánh bao nhân thịt thơm ngon
Bánh bao nhân thịt thơm ngon

1. Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt thơm ngon

  • Bột mì đa dụng: 400g
  • Bột nở: 2g
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Tinh bột bắp: 3 muỗng canh
  • Men nở: 4g
  • Sữa bột nguyên kem: 30g
  • Sữa tươi không đường: 220 ml
  • Thịt nạc: 350g
  • Hành tây: 50g
  • Mộc nhĩ: 30g
  • Nấm hương khô: 30g
  • Miến: 50g
  • Trứng gà: 4 quả
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Cà rốt: 80g
  • Đường: 80g
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm)

2. Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị men cho bánh bao

Hâm nóng 100ml sữa tươi không đường trên lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm áp (khoảng 40 độ C), sau đó tắt bếp. Sau cùng, thêm 4g men nở và 20g đường vào sữa, khuấy đều hỗn hợp. Để men nở trong khoảng 10 phút, cho đến khi nó phình lên tương tự như gạch cua.

Bước 2: Làm nhân bánh

Luộc trứng gà cho đến khi chín, sau đó bóc vỏ và chia mỗi quả thành 4 phần bằng nhau.

Thịt nạc sau khi rửa sạch, tiến hành băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Miến được ngâm trong nước nóng để nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo và cắt nhỏ.

Mộc nhĩ và nấm hương cần được ngâm để nở, sau đó cắt bỏ phần chân, rửa sạch và thái nhỏ như hạt lựu.

Cà rốt và hành tây sau khi gọt vỏ bên ngoài, cần rửa sạch và thái nhỏ giống hạt lựu.

Sau bước đó, các nguyên liệu trừ trứng gà sẽ được đặt trong một tô lớn. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh tinh bột bắp vào tô, kết hợp tất cả thành một hỗn hợp đồng đều.

Cuối cùng, lấy khoảng 1,5 muỗng canh hỗn hợp nhân và làm thành hình tròn, cho trứng vào trong lòng nhân.

Làm nhân bánh
Làm nhân bánh

Bước 3: Nhồi bột bánh bao

Trong một tô lớn khác, kết hợp các nguyên liệu sau: phần men đã kích hoạt, 400g bột mì, 120ml sữa tươi còn lại, 40ml dầu ăn, 2 muỗng canh tinh bột bắp, 60g đường, 2g bột nở, 2g muối và 30g sữa bột nguyên kem. Sau đó, trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau để tạo thành một hỗn hợp kết dính.

Tiếp theo, sử dụng tay để nhồi bột cho đến khi bột trở thành một khối dẻo mịn, không còn dính vào tay nữa. Khi bột đạt được điều này, bọc kín bột lại và để ủ trong khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi.

Nhồi bột bánh bao
Nhồi bột bánh bao

Bước 4: Nặn và hấp bánh

Lấy một lượng bột vừa đủ, cán mỏng và đặt nhân vào giữa, tạo hình bánh bao theo mong muốn. Tiếp theo, bọc kín bánh và để nở lần 2 trong vòng 30 phút cho đến khi thấy bánh đã nở to gấp đôi.

Đặt bánh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút cho đến khi bánh chín. Đảm bảo rằng nước không bắn vào bánh bằng cách che phủ miệng nồi bằng khăn trong quá trình hấp.

Hấp bánh bao
Hấp bánh bao

3. Những lưu ý để làm bánh bao mềm mịn

Để tạo ra những chiếc bánh bao nhân thịt thơm ngon, bạn cần lựa chọn loại bột bánh chất lượng để đảm bảo lớp vỏ không bị cứng, đắng, và có màu vàng sau khi hấp.

Bánh bao nhân thịt thơm ngon
Bánh bao nhân thịt thơm ngon

Trong quá trình nhồi bột, nếu bánh bao phát sinh mùi chua, đó là dấu hiệu bạn đã ủ quá lâu hoặc sử dụng quá nhiều men nở. Nếu bột trở nên nhão, nguyên nhân có thể là do bạn thêm quá nhiều nước. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần thêm một chút bột vào hỗn hợp.

Tránh ủ bột quá lâu để tránh bánh bị nhăn nheo khi hấp. Trong quá trình ủ bột, tỷ lệ giữa bột và men phải được cân nhắc cẩn thận.

Để có lớp vỏ bánh mềm, không bị vàng hoặc đắng, cần phải ủ bột trong khoảng thời gian đủ để men bột phát triển.

Hạn chế thời gian hấp bánh để tránh làm bánh chuyển sang màu vàng.

Trước khi bắt đầu hấp, bạn có thể thoa một ít dầu ăn lên xửng để tránh dính, nếu không có giấy nến để lót dưới bánh.

Bánh bao nhân thịt là loại bánh dễ ăn và ngon miệng, với lớp vỏ bánh xốp, mịn, và ngọt bao bọc bên ngoài, và nhân thịt trứng thơm ngon bên trong.

Sau khi hấp, bánh có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng một tuần hoặc bọc kín và đặt vào ngăn đá để sử dụng trong hai tuần.

Blogshare hy vọng rằng bạn sẽ đạt được sự thành công vượt bậc khi thực hiện quy trình làm bánh bao nhân thịt thơm ngon một cách đơn giản tại nhà mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên!