CÁCH LÀM BÁNH GỐI NGON NGẤT NGÂY

Bánh gối, xuất phát từ thủ đô, đã trở thành một món ăn phổ biến trên toàn quốc. Chiếc bánh gối giòn rụm, hình bán nguyệt, còn được gọi là bánh quai vạc, bánh xếp hoặc bánh thừng, đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của Việt Nam. Cách làm bánh gối khá đơn giản, với một chút kỹ năng, bạn có thể thực hiện món ăn này một cách dễ dàng. Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây của Blogshare để bắt đầu!

Bánh gối nhân thịt, hay còn được gọi là bánh gối nhân mỡ, là một món ăn truyền thống đậm đà và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Loại bánh này nổi tiếng không chỉ vì vị ngon ngọt của bánh mà còn vì lớp vỏ ngoài giòn và hấp dẫn, cùng với nhân bên trong thơm ngon và phong phú. Bánh gối nhân thịt thường có hình dạng tròn hoặc bán nguyệt, với những chi tiết thủ công tinh xảo trên bề mặt, tạo nên một bản hoàn hảo của nghệ thuật ẩm thực truyền thống.

Bánh gối nhân thịt ngon giòn rụm
Bánh gối nhân thịt ngon giòn rụm

Nguyên Liệu Làm Bánh Gối Nhân Thịt

Phần vỏ bánh:

– Bột mỳ đa dụng: 500g

– Trứng gà: 2 quả

– Bơ nhạt: 50g

– Men nở: 15g

– Sữa tươi không đường: 220ml

– Muối: 1/2 thìa cafe

Phần nhân bánh:

– Mộc nhĩ: 4 cái

– Thịt heo xay: 200g

– Trứng cút: 10 quả

– Củ đậu (củ sắn): ½ củ

– Cà rốt: ½ củ

– Hành tây: ½ củ

– Miến dong: 25g

– Hành tím: 4 củ

– Gia vị: bao gồm hạt nêm, tiêu, bột ngọt và các loại gia vị khác.

Phần nước chấm:

– Nước mắm ngon: 3 thìa

– Đường: 1 thìa

– Nước sôi: 2 thìa

– Bột ngọt: ½ thìa cafe

– Nước cốt chanh: 1 thìa

– Tỏi và ớt băm

– Cà rốt và su hào thái sợi

Cách Làm Bánh Gối Nhân Thịt

Bước 1: Làm phần vỏ của bánh gối

Trước hết, hãy đun nóng bơ trong lò vi sóng cho đến khi nó hoàn toàn tan chảy. Sau đó, hòa quyện sữa tươi, men nở, bơ, muối và trứng gà trong một tô lớn.

Sau khi đã rây bột mỳ, từ từ đổ từng phần vào hỗn hợp trên và tiến hành nhào bột cẩn thận để đảm bảo rằng tất cả các thành phần hòa quyện lại với nhau tạo thành một khối bột mịn và đàn hồi. Tiếp theo, hãy đặt khối bột vào tô và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, sau đó để nghỉ ít nhất 30 phút.

Bước 2: Chuẩn bị nhân cho bánh gối

Bắt đầu bằng việc ngâm mộc nhĩ trong nước ấm cho đến khi nở đều, sau đó rửa sạch, loại bỏ gốc và thái nhỏ mộc nhĩ. Tương tự, ngâm miến cho đến khi nở và sau đó cắt thành đoạn nhỏ khoảng 1cm.

Lột vỏ củ đậu (củ sắn), rửa sạch, sau đó bào thành sợi nhỏ và vắt bớt nước. Gọt vỏ hành tây và cắt thành từng hạt lựu nhỏ.

Ướp thịt heo bằng một chút gia vị như hạt nêm, tiêu, bột ngọt và hành tím băm. Luộc trứng cút cho đến khi chín, sau đó bóc vỏ và cắt đôi.

Trên một chiếc chảo đã được đặt lên bếp, đổ một ít dầu ăn và đun nóng. Khi dầu đã nóng, hãy phi thơm hành tím và hành tây, sau đó cho thịt heo xay vào xào chín. Khi thịt đã săn lại, hãy thêm củ sắn vào xào đều và sau đó nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Tiếp theo, tắt bếp và để mọi thứ nguội.

Bước 4: Làm hình bánh

Bắt đầu bằng việc tách lòng đỏ trứng gà và khuấy đều chúng để thoa lên hai mép của vỏ bánh, nhằm tránh tình trạng vỏ bánh bung khi chiên. Sau đó, bạn sẽ đặt nhân bánh vào phần giữa của vỏ bánh, gấp mép lại như hình dạng của một chiếc túi hoặc quai vạc, sau đó, gấp và xếp lớp mép bánh liền mạch cho đến khi hai lớp vỏ bánh cuộn chặt vào nhau. Tiếp tục thực hiện quy trình này cho đến khi bạn đã hoàn tất tất cả các bánh gối với cả phần nhân và vỏ bánh đã được chuẩn bị.

Bước 5: Làm nước chấm ăn kèm

Hòa tan nước mắm, nước sôi, đường, bột ngọt và nước cốt chanh. Sau đó, thêm tỏi, ớt, cà rốt, và su hào thái sợi vào hỗn hợp này để hoàn thành phần nước chấm dùng kèm bánh gối.

Bước 6: Chiên bánh

Sử dụng một chiếc chảo có độ sâu lớn để chiên bánh, để đảm bảo bánh nướng đều màu và giòn hơn so với việc sử dụng chảo thông thường. Sử dụng một lượng dầu ăn đủ nhiều để đảm bảo bánh được ngâm trong dầu. Đợi đến khi dầu ăn nổi bọt và có vẻ lăn tăn, sau đó đặt bánh vào chiên ở lửa vừa. Trong quá trình chiên, hãy đảo bánh thường xuyên để đảm bảo cả hai mặt nướng đều. Khi bánh có màu vàng rụm, hãy nhanh chóng vớt chúng ra khỏi chảo để để họát dầu.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Đặt bánh gối lên đĩa, và dọn kèm với nước chấm cùng một ít rau sống để làm món ăn thêm phong phú. Bánh sẽ đạt được sự hoàn hảo khi vỏ bánh ngoài cùng có màu vàng giòn và bên trong hoà quyện với nhau, mang lại hương vị đậm đà.

Bánh gối có màu vàng giòn hấp dẫn
Bánh gối có màu vàng giòn hấp dẫn

Cách Làm Bánh Gối Chay

Quy trình làm bánh gối chay sẽ tương tự như hướng dẫn trước, chỉ có một số điểm khác biệt trong phần nhân và sử dụng các thành phần chay như nước mắm chay và hạt nêm chay. Nhân bánh chay sẽ bao gồm củ sắn (củ đậu), bắp (ngô), nấm mèo (mộc nhĩ), nấm đông cô, nấm đùi gà, khoai môn, khoai lang, cà rốt, đậu hà lan, đậu khuôn, tàu hũ ky, và nhiều loại nguyên liệu chay khác. Tuỳ thuộc vào sở thích và khẩu vị cá nhân mà bạn có thể lựa chọn những thành phần phù hợp. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được cắt nhỏ và sauté cho đến khi chín trước khi đặt chúng vào vỏ bánh.

Để kết dính mép bánh, bạn có thể thay thế lòng đỏ trứng gà bằng bột bắp hoặc bột chiên giòn, pha chúng với một ít nước để tạo ra một hỗn hợp có độ kết dính.

Ngoài ra, bánh gối chay có thể được thưởng thức kèm với tương ớt thay vì nước mắm, mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Bánh gối chay thơm ngon hấp dẫn
Bánh gối chay thơm ngon hấp dẫn

Cách làm món bánh gối nhân chay rất đơn giản, đặc biệt phù hợp vào những dịp rằm mồng một hoặc khi bạn muốn ăn chay. Nếu bạn lo lắng về sự mặn mà của nhân bánh, thì bánh gối nhân chay là một lựa chọn tuyệt vời. Vậy nên, hãy thử tạo món bánh này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!