CÁCH LÀM BÁNH TIRAMISU NGON, CHUẨN VỊ Ý

Cách làm bánh Tiramisu tuy đơn giản nhưng món ăn này mang lại sự ngon khó cưỡng. Với độ mềm mịn và hương vị tuyệt vời, Tiramisu dễ dàng chinh phục mọi người thưởng thức. Cùng vào bếp làm món bánh hấp dẫn này cùng Blogshare qua công thức dưới đây nha.

Bánh Tiramisu là món bánh khá nổi tiếng trong làng bánh Ý. Mỗi miếng bánh khiến bạn cảm nhận ngay sự mát lạnh và ngon miệng từ lớp kem béo mượt, hương cà phê đầy ấm áp, và chút rượu nồng nàn. Sự hòa quyện của những thành phần này cùng với bánh sampa tạo nên một hương vị đặc trưng, khó tìm thấy trong bất kỳ món ngon nào khác. Cùng tìm hiểu cách làm bánh Tiramisu ngon chuẩn Ý tại nhà nhé.

Bánh Tiramisu
Bánh Tiramisu

Nguồn gốc và ý nghĩa món ăn

Tiramisu, một món bánh tráng miệng nổi tiếng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn của nhiều nhà hàng trên khắp thế giới. Bánh này có nguồn gốc từ đất nước lãng mạn – Italia, và nó tự hào kết hợp toàn bộ tinh hoa ẩm thực từ hương vị đến cách trình bày.

Tiramisu không chỉ là một món tráng miệng, mà nó còn đậm chất tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Trong tiếng Ý, “Tiramisu” có nghĩa là “pick me up” – “hãy mang em đi”, “đừng quên em”, “hãy nhớ đến em”. Điều này thể hiện rõ ý nghĩa của món bánh, là một lời nhắc nhở về tình yêu và tương tác đáng yêu giữa các cặp đôi.

Ngày nay, bánh Tiramisu đã có nhiều biến thể khác nhau. Ngoài cách làm cơ bản, người đầu bếp còn sáng tạo các loại Tiramisu như Tiramisu chocolate, Tiramisu sữa chua, Tiramisu dâu, Tiramisu phúc bồn tử, Tiramisu bia, và nhiều loại khác. Thậm chí, có người sử dụng các loại bánh ngọt hoặc bánh mì thay thế cho bánh ladyfingers (bánh sampa) truyền thống.

Về cách bảo quản, sau khi hoàn thành, bạn có thể để Tiramisu trong tủ lạnh trong vòng 2 – 3 giờ sau đó dùng ngay. Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể đặt bánh vào tủ đông và để từ 5 – 7 ngày, trước khi lấy ra ngoài để bánh mềm lại.

Về giá cả, Tiramisu có giá trị khác nhau tùy theo kích thước. Giá dao động từ 180.000 – 350.000 đồng tùy theo kích thước và hình dạng của bánh.

Ngay bây giờ, Blogshare sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Tiramisu để có thể tặng cho những người thân yêu món bánh ngọt ngào và cuốn hút.

Cách làm bánh Tiramisu không cần lò nướng

Nguyên liệu

– 300ml kem tươi

– 35ml sữa tươi không đường

– 50g đường

– 20ml rượu Kahlua

– 500g phô mai Mascarpone

– 3 lòng đỏ trứng gà

– 20g bột ca cao

– 2 gói cà phê đen đặc

– 1 túi bánh sampa (thương hiệu Ladyfinger hoặc Balocco Savoiardi)

Các bước thực hiện

Làm phần kem Tiramisu

Đầu tiên, hãy đổ 40g đường vào lòng đỏ trứng gà và sử dụng một phới lồng để đánh đều. Đánh cho đến khi lòng đỏ trở nên mịn màng, chuyển sang màu vàng nhạt. Sau đó, tiếp theo, bạn có thể thêm 300ml kem tươi và 35ml sữa tươi vào hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và khuấy đều.

Sau đó, lọc hỗn hợp qua một cái rây và đặt lên bếp ở lửa vừa. Trong quá trình nấu, đừng quên khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại, sau đó tắt bếp.

Tiếp theo, lọc hỗn hợp một lần nữa qua rây để đảm bảo rằng kem sẽ mịn màng. Sau đó, hãy để kem nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.

Cuối cùng, bạn lấy 500g phô mai Mascarpone và đặt vào một thau, sau đó tán nhuyễn. Tiếp theo, hãy thêm hỗn hợp kem đã nguội vào và trộn đều. Lưu ý rằng để tránh tạo cục, bạn nên thêm từng muỗng kem và khuấy đều, tránh việc thêm quá nhiều kem một lúc, điều này giúp hỗn hợp trở nên mịn màng và không bị vón cục.

Làm phần kem Tiramisu
Làm phần kem Tiramisu

Làm rượu cà phê

Để chuẩn bị phần rượu cà phê dùng để ngâm bánh, bạn cần bắt đầu bằng việc pha 80ml nước sôi với 2 gói cà phê đen hòa tan (nếu sử dụng cà phê Espresso, mùi vị sẽ thơm ngon hơn). Sau đó, thêm 10g đường và 20ml rượu Kahlua vào hỗn hợp này và khuấy đều.

Làm phần cốt bánh

Nhúng bánh Savoiardi nhanh chóng từng mặt vào hỗn hợp rượu cà phê đã chuẩn bị trước đó. Hãy tránh nhúng bánh quá lâu để tránh làm cho bánh trở nên quá mềm và dễ nát khi sử dụng.

Vào bánh

Chuẩn bị khuôn làm bánh, đặt các bánh Savoiardi đã nhúng vào rượu cà phê sao cho chúng xếp kín đáy khuôn (nghĩa là bạn tiếp tục nhúng và xếp bánh đến khi đáy khuôn được phủ đầy). Tiếp theo, bạn đặt một lớp phần kem TIRAMISU lên bánh và dàn phẳng mặt. Sau đó, tiếp tục lặp lại quy trình này cho đến khi bạn sử dụng hết phần kem, và nhớ rằng lớp cuối cùng phải là lớp kem.

Khi hoàn thành, đặt khuôn bánh vào tủ lạnh ít nhất 8 tiếng để bánh đông đặc.

Hoàn thiện và thưởng thức

Sau khi bánh đã đông đặc trong tủ lạnh trong 8 tiếng, hãy mang bánh ra và rải một lớp bột ca cao mỏng lên trên mặt của bánh.

Thành phẩm
Thành phẩm

Nếu bạn muốn tạo thêm điểm nhấn cho vẻ đẹp của bánh, bạn có thể sử dụng 150ml kem tươi, đánh tạo thành đỉnh bông rồi đặt vào một túi bắt kem. Sau đó, bạn có thể trang trí bánh theo ý thích của mình bằng kem tươi và sau đó rải lớp cacao lên bề mặt để tạo điểm nhấn trước khi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Khi bạn lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, điều quan trọng là phải giữ cho nó nguyên vẹn, mềm mại mà không bị vỡ.

Khi bạn thưởng thức, sẽ trải qua một trải nghiệm độc đáo với bánh Tiramisu. Cảm nhận được sự mềm mịn và ẩm mượt của nó, cùng với độ xốp bông, hương vị ngọt thanh đầy quyến rũ. Hương vị độc đáo của rượu và lớp bột cacao trên mặt bánh tạo nên sự kết hợp hoàn hảo và hấp dẫn.

Bánh Tiramisu ngon mềm mịn
Bánh Tiramisu ngon mềm mịn

Lưu ý rằng đây là một loại bánh ăn lạnh, vì vậy bạn nên lấy ra khỏi tủ lạnh khi bạn muốn thưởng thức để đảm bảo sự tươi ngon và nguyên vẹn của bánh.

Lưu ý

Bạn có thể thay thế Mascarpone bằng cream cheese để tiết kiệm chi phí mà không ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

Lưu ý không nấu kem trứng trên lửa lớn, vì điều này có thể làm trứng chín quá nhanh và gây lớn cợn.

Khi bạn muốn kiểm tra xem kem sữa tươi đã bông cứng đạt chuẩn chưa, hãy sử dụng phới lò xo và đánh theo chiều ngang thay vì đánh vòng tròn. Khi kem bông lên và bạn có thể nhấc phới ra khỏi âu mà kem không chảy ra, đó là lúc bạn biết rằng kem đã đạt chuẩn.

Để tiết kiệm thời gian khi làm bánh, nên chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu cần thiết. Điều này giúp tránh tình trạng Mascarpone trở nên mềm đi và hỗn hợp bị lỏng hoặc chảy nước, làm cho việc quết đều trở nên khó khăn hơn.

Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình làm bánh Tiramisu với các bước đơn giản. Dựa trên công thức mà Blogshare đã chia sẻ, bạn cũng có thể tạo ra một chiếc bánh Tiramisu lớn hơn để tạo nên một chiếc bánh sinh nhật Tiramisu độc đáo và hấp dẫn.