CÁCH LÀM KHÔ GÀ LÁ CHANH THƠM NGON – ĐẬM ĐÀ – DỄ LÀM TẠI NHÀ

Trong thời gian gần đây, khô gà lá chanh đã trở thành một món ăn vặt phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Sự kết hợp giữa thịt gà khô, giòn và vị hương thơm đặc trưng của lá chanh, cùng với hương vị cay cay và mặn mặn đã làm cho món này trở thành một món ngon không thể cưỡng lại cho nhiều người.

Khô gà lá chanh thường được làm bằng cách ướp thịt gà với các loại gia vị, sau đó thái lát mỏng và sấy khô. Quá trình sấy khô này giúp thịt gà trở nên giòn và béo hơn, còn lá chanh thêm một lớp hương thơm đặc trưng. Món khô gà lá chanh thường được thưởng thức trong những dịp lễ tết, nhưng cũng rất phổ biến để ăn vặt trong các buổi tiệc hoặc những cuộc gặp gỡ bạn bè.

Khô gà lá chanh ăn ngon miệng
Khô gà lá chanh ăn ngon miệng

Trong bài viết này, Blogshare sẽ hướng dẫn bạn cách làm khô gà lá chanh tại nhà để bạn có thể thưởng thức món ngon này bất cứ lúc nào. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món khô gà lá chanh thơm ngon và lạ miệng ngay sau đây.

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

450g thịt gà ức (không xương)

3 nhánh sả

1 củ gừng nhỏ

4 củ hành tím

Một ít lá chanh

3 tép tỏi

Quả ớt

1/2 muỗng canh bột ớt

1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

1 muỗng canh đường

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng, lò nướng

Luộc thịt gà:

Bước đầu tiên, bạn nên rửa sạch thịt gà bằng nước muối loãng. Sau đó, để thịt gà đạm hơn, bạn hãy cho lát gừng, lá chanh, một ít muối và sả vào thịt. Đun sôi nước rồi đặt thịt gà vào nấu khoảng 20 phút. Sau khi thịt gà chín, tắt bếp.

Ướp gia vị:

Sau khi thịt gà đã chín, vớt ra và để nguội. Sau đó, xé thịt thành từng miếng nhỏ, không cần quá vụn. Trộn thêm lá chanh cắt sợi, tỏi, hành tím và sả đã băm nhỏ vào thịt gà xé để gia vị thấm đều. Cuối cùng, thêm đường, bột ớt, nước mắm và bột ngũ vị hương vào, trộn đều và ướp trong khoảng từ 25-30 phút.

Làm khô gà lá chanh bằng lò nướng:

– Thêm ớt cắt lát, lá chanh và 1 muỗng canh dầu ăn vào thịt gà đã được ướp gia vị. Trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt.

– Sử dụng một tấm giấy nướng để lót lên khay nướng. Dàn đều phần thịt gà xé lên bề mặt khay.

– Tiếp theo, làm nóng lò nướng trong vòng 10 phút và đặt thịt gà vào nướng. Hãy nướng ở nhiệt độ khoảng 150-200 độ C trong khoảng 15 phút để tránh thịt bị cháy khét. Khi thịt gà có màu nâu đậm, bạn có thể tắt lò nướng. Đợi thịt nguội và sau đó bạn có thể thưởng thức món khô gà lá chanh.

Làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng:

– Đổ dầu ăn vào một nồi, sau đó phi hành, sả và tỏi cho thơm và sau đó tắt bếp.

– Cho hành, sả, tỏi đã phi vào nồi, đổ nửa chén nước luộc gà, sau đó thêm ớt cắt lát, lá chanh và phần gà đã được ướp gia vị. Trộn đều.

– Đặt nồi lên bếp và nấu ở lửa vừa, đảo liên tục cho đến khi gà thấm gia vị, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Dàn đều phần thịt gà lên tấm giấy nướng đã lót lên khay nướng. Cho vào lò vi sóng và nướng ở 150 độ C trong 10 phút. Sau đó, kiểm tra xem gà đã khô theo sở thích của bạn chưa, và nướng thêm nếu cần.

Khô gà lá chanh màu sắc bắt mắt làm bằng lò vi sóng, lò nướng
Khô gà lá chanh màu sắc bắt mắt làm bằng lò vi sóng, lò nướng

Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sử dụng một cọ để thấm qua một ít dầu ăn, sau đó quét một lớp mỏng dầu quanh lòng nồi cơm điện.

Bước 2: Thêm ớt cắt lát và một ít lá chanh vào phần thịt gà đã được ướp, sau đó dàn thịt gà đều quanh nồi.

Bước 3: Nhấn nút nấu để thịt gà bắt đầu sôi và để hơi nước thoát ra.

Bước 4: Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn đợi từ 5-10 phút và sau đó bật lại chế độ nấu để sấy khô thịt gà.

Bước 5: Để thịt gà khô và ráo hoàn toàn, bạn cần lặp lại các bước 3 và 4 từ 6-8 lần để có sản phẩm thịt gà khô ngon nhất.

Khô gà lá chanh dùng để làm mồi nhấm nháp siêu đỉnh
Khô gà lá chanh dùng để làm mồi nhấm nháp siêu đỉnh

Làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Bước 1: Trong một nồi chống dính, đổ 1 chén nước luộc gà, sau đó thêm ngũ vị hương, sả, tỏi, hành, bột ớt, nước mắm, đường, lá chanh cắt sợi và thịt gà xé. Trộn đều.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ và đảo thịt gà liên tục để tránh thịt bị cháy. Khi thịt gà có màu vàng nâu và đã khô lại, tắt bếp.

Để tăng thời gian bảo quản cho khô gà, hãy đảm bảo rằng thịt gà và các gia vị như lá chanh, ớt, tỏi đã được chế biến và khô thật kỹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ sản phẩm khô gà trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Blogshare chúc bạn thành công trong việc “thử tài” với các cách làm khô gà lá chanh này!