CÁCH LÀM KIMBAP HÀN QUỐC ĐƠN GIẢN, NGON MÊ MẪN

Kimbap còn được gọi là cơm cuộn rong biển, một món ăn phổ biến từ Hàn Quốc, đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Dưới đây, bạn có thể tìm thấy hướng dẫn làm kimbap đơn giản để làm phong phú bữa ăn gia đình của bạn.

Kimbap, hay còn được gọi là gimbap trong tiếng Hàn, là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc có nguồn gốc từ cơm cuộn Nhật Bản nhưng đã được biến đổi và phát triển thành một món ăn riêng biệt và độc đáo trong ẩm thực Hàn. Món kimbap ghi dấu ấn với hương vị độc đáo và sự tiện lợi, thường được làm trong những bữa ăn gia đình, các dịp lễ hội hoặc để mang theo khi du lịch hoặc làm việc. Kimbap thường có hương vị tươi ngon, màu sắc bắt mắt và là món ăn phổ biến được yêu thích không chỉ tại Hàn Quốc mà còn trên khắp thế giới.

Kimbap có hương vị tươi ngon, màu sắc bắt mắt
Kimbap có hương vị tươi ngon, màu sắc bắt mắt

Hướng dẫn phân biệt sushi với kimbap

Kimbap, được viết tên bằng tiếng Latinh là “gimbap,” trong tiếng Hàn có nghĩa là “cơm bọc trong rong biển.” Sushi và kimbap đều là các món cơm cuộn, tuy nhiên, chúng khác biệt lớn về nguyên liệu, phương pháp chế biến, và hương vị.

Sushi và kimbap đều là các món cơm cuộn, tuy nhiên, chúng khác biệt lớn về nguyên liệu, phương pháp chế biến, và hương vị.
Sushi và kimbap đều là các món cơm cuộn, tuy nhiên, chúng khác biệt lớn về nguyên liệu, phương pháp chế biến, và hương vị.

Một yếu tố quan trọng để phân biệt hai món ăn này là các thành phần bên trong. Sushi thường sử dụng hải sản tươi sống và trứng cá làm nguyên liệu chính. Ngược lại, kimbap thường sử dụng các thành phần như thanh cua, xúc xích, trứng rán, và rau chân vịt, tất cả đã được nấu chín trước khi được cuộn vào bánh tráng.

Hơn nữa, khi dùng sushi, người ta thường kèm theo gừng đỏ và mù tạt để khử mùi tanh, trong khi kimbap thường được kèm với xốt mayonnaise hoặc một ít người dùng nước mắm vì các nguyên liệu đã có sẵn gia vị.

Ngoài ra, cơm trong sushi thường được trộn với giấm để kích thích vị giác, trong khi cơm trong kimbap thường được thêm dầu mè và muối. Chính điều này tạo ra sự khác biệt trong hương vị của hai món ăn này.

Về kích cỡ, kimbap thường lớn hơn sushi, do có nhiều nguyên liệu hơn bên trong.

Cách làm Kimbap Hàn Quốc ngon, chuẩn vị

Danh sách các nguyên liệu:

– Lá kim (lá rong biển khô): 6 tấm

– Gạo dẻo: 300 gram

– Cà rốt: 1 củ

– Rau bina: 120 gram

– Xúc xích: 2 cây

– Thanh cua: 6 miếng

– Củ cải vàng muối: 100 gram

– Trứng gà: 3 quả

– Mè rang: 10 gram

– Gia vị: đường, muối

– Dầu mè và dầu ăn

– Mành tre

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu:

Rau bina (rau chân vịt), loại bỏ phần gốc và rửa sạch. Đun sôi nước, sau đó thả rau vào đun chần trong khoảng 1 phút và sau đó ngâm rau trong nước lạnh. Sau đó, vắt rau để loại bỏ dư nước, đặt rau vào một tô, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh dầu mè, một chút mè rang và trộn đều. Nếu bạn muốn, bạn có thể thay thế rau chân vịt bằng dưa leo, loại bỏ vỏ, rửa sạch, loại bỏ phần ruột bên trong và thái thành sợi dài vừa ăn.

Cà rốt, loại bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi dài có độ dày phù hợp. Hâm nóng một chút dầu ăn (khoảng 1 muỗng cà phê) trong một nồi chảo và sau đó thêm cà rốt. Xào cà rốt khoảng 2 phút để giữ nguyên độ giòn và vị ngọt tự nhiên của chúng.

Củ cải vàng rửa sạch, để ráo nước và sau đó cắt thành từng sợi dài có độ dày phù hợp.

Xúc xích, bóc vỏ, sau đó cắt mỗi cây thành bốn miếng đều nhau. Thanh cua, đặt vào nước sôi trong khoảng 30 giây và sau đó vớt ra để ráo nước. Bạn cũng có thể thay thế xúc xích và thanh cua bằng chả lụa, thịt hộp hoặc cá ngừ, tùy theo sở thích cá nhân.

Rán trứng:

Bắt đầu bằng việc đập 2 quả trứng vào một tô, sau đó thêm ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường và khuấy đều để tan hết gia vị.

Tiếp theo, đổ từ từ hỗn hợp trứng vào chảo. Rán trứng cho đến khi bề mặt của chúng chuyển sang màu vàng nhạt. Không nên rán quá lâu vì có thể làm cho trứng bị cháy và trở nên khô. Rán từng lần cho đến khi rán hết số trứng đã chuẩn bị. Sau đó, đặt trứng lên đĩa để nguội và cắt thành sợi có kích thước vừa ăn để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Nấu cơm:

Bắt đầu bằng việc rửa sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, đặt gạo vào nồi cơm điện và nấu như bình thường. Khi cơm đã chín, để cơm ủ thêm 5 – 10 phút trước khi xới lên. Sau đó, đặt cơm vào một tô, thêm 1 muỗng cà phê dầu mè và một ít muối, sau đó nhẹ nhàng trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Làm cơm cuộn:

Đặt lá rong biển lên trên mành tre, sau đó sử dụng một muỗng để đều cơm lên trên lá rong biển. Đặt lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào giữa phần cơm. Nếu các nguyên liệu này ngắn hơn so với chiều dài của miếng rong biển, bạn có thể xếp chúng chồng lên nhau.

Sử dụng đầu ngón tay, kéo mép lá rong biển lên phần nhân để gập qua phần cơm. Sau đó, cuộn mành tre chặt để làm cho kimbap vững chắc. Tiếp tục cuốn cho đến khi bạn đã sử dụng hết tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau khi cuốn xong tất cả kimbap, bạn có thể dùng tay hoặc một cọng cỏ để thoa một lớp mỏng dầu mè lên bên ngoài cuộn cơm. Dầu mè giúp món ăn có hương thơm đặc trưng và bề mặt bóng bẩy.

Cuối cùng, hãy chuẩn bị một con dao sắc và sạch để cắt cơm cuộn dễ dàng hơn. Khi cắt, bạn có thể thoa một ít dầu mè lên dao để tránh bám và sau đó cắt nhẹ từ phía trước đến phía sau và ngược lại, giống như cách cắt bánh mì.

Kimbap ăn cùng sốt chấm rất ngon
Kimbap ăn cùng sốt chấm rất ngon

Yêu cầu cho món kimbap Hàn Quốc:

Món kimbap Hàn Quốc cần phải có màu sắc bắt mắt, mỗi viên kimbap phải được cuốn chặt, và nhân không nên rơi rạc ra ngoài.

Khi bạn thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của lá rong biển kết hợp cùng dầu mè, và phần cơm bên trong nên phải dẻo, mềm, và hòa quyện với các nguyên liệu thơm ngon.

Khi dùng kimbap, bạn có thể kèm theo nước mắm chấm hoặc kim chi để làm cho món ăn trở nên tròn vị và thơm ngon hơn.

Tốt nhất là bạn nên thưởng thức kimbap Hàn Quốc ngay sau khi làm xong. Nếu bạn để cơm cuộn trong thời gian dài, nó có thể làm cho cơm trở nên khô và cứng.

Nên thưởng thức kimbap Hàn Quốc ngay sau khi làm xong
Nên thưởng thức kimbap Hàn Quốc ngay sau khi làm xong

Cách làm nước chấm kimbap

Bạn hãy đặt 2 muỗng canh xốt mayonnaise và 2 muỗng canh tương ớt vào một chén nhỏ, sau đó thêm ½ muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều. Cuối cùng, rắc một chút mè rang lên trên hỗn hợp.

Nước xốt chấm kimbap có màu sắc hấp dẫn, vị béo và thơm giúp tăng cường hương vị của món cơm cuộn Hàn Quốc.

Lưu ý:

Có vô số cách để tạo ra món kimbap Hàn Quốc hấp dẫn, và bạn có thể tự do thêm các nguyên liệu khác nhau như kim chi, thịt bò xào, đậu cô ve, cá hồi, hoặc phô mai để làm món ăn thêm phong phú.

Sử dụng gạo dẻo khi nấu cơm để giúp kimbap dễ dàng bám và không bị rơi ra khỏi cuốn.

Cơm cuộn nên được ăn ngay sau khi hoàn thành, không nên để lâu trong tủ lạnh vì điều này sẽ làm cho kimbap khô và trở nên cứng.

Trước khi cuộn, hãy chắc chắn đặt mặt láng của tờ rong biển xuống phía dưới. Khi bạn đặt cơm lên trên rong biển, hãy để một khoảng cách khoảng 3cm từ phía trên để dễ dàng cuốn.

Bài viết đã chia sẻ với bạn cách làm kimbap Hàn Quốc đúng chuẩn vị, thơm ngon. Kimbap cũng là lựa chọn lý tưởng để mang theo khi bạn đi học, đi làm, hoặc thậm chí cho các chuyến dã ngoại.