Bò nướng lá lốt là một món ẩm thực độc đáo, thỏa mãn vị giác với sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò mềm ngon và lá lốt thơm phức. Trong bài viết hôm nay, Blogshare sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị món bò nướng lá lốt ngon đến không thể cưỡng lại, kèm theo cách làm nước chấm thơm ngon không kém!
Món bò nướng lá lốt thường được ăn cùng các loại rau sống, bún, bánh tráng và nước mắm nêm để tạo ra một bữa ăn trọn vẹn. Hương thơm của lá lốt kết hợp với vị ngon của thịt bò và các loại gia vị tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Cùng tham khảo cách thực hiện món ăn này qua bài viết dưới đây nhé.
Thịt bò nấu gì ngon?
Bò, với nguyên liệu chính là thịt bò, mang đến sự đa dạng trong cách chế biến, từ bò cuộn kim chi, bò xào rau củ, đến lẩu bò… Tuy nhiên, một món ăn đường phố ưa thích và phải thử chắc chắn phải kể đến bò nướng lá lốt. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng cho sức khỏe. Lá lốt, ví dụ, có khả năng giúp giảm đau vùng ngực, đau nhức xương khớp và điều hòa cơ thể. Thịt bò, trong khi đó, cung cấp các lợi ích như bổ sung sắt, tăng cường hệ thống miễn dịch, và xây dựng cơ bắp.
Cách làm món bò nướng lá lốt ngon
Danh sách nguyên liệu:
– 400g thịt bò
– 200g thịt heo
– 1 bó lá lốt
– Sả và hành lá
– Hành tím
– Đậu phộng
– Bún
– Bánh tráng
– Rất nhiều loại rau sống ăn kèm
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu với việc rửa sạch thịt bò và thịt heo sau đó băm nhuyễn chúng và đặt vào một chén.
Bóc vỏ hành tím và đun nó trong dầu cho đến khi thơm.
Lá lốt cần được nhặt lên để loại bỏ cuống, sau đó rửa kỹ với nước muối và để ráo.
Các loại rau sống, như xà lách, dưa leo, rau diếp, tía tô, hãy rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp thịt bò
Trong một bát, đặt thịt bò và thịt heo. Tiếp theo, thêm hành tím đã được phi thơm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và sả băm vào bát với thịt. Sau đó, trộn đều để thịt hấp thụ gia vị, và để thịt ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Cuốn thịt bò bằng lá lốt
Lấy một ít thịt băm bằng muỗng và đặt lên mỗi lá lốt, sau đó nhẹ nhàng cuốn lại để thịt không bị rơi ra. Lặp lại quá trình cuốn thịt bò trong lá lốt cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu.
Bước 4: Nướng bò cuốn lá lốt
Cho phép bạn tự do lựa chọn cách nướng bằng lò nướng hoặc trên bếp than hoa. Nếu bạn sử dụng lò nướng, trước hết, làm nóng lò khoảng 10 phút và sau đó đặt các cuốn bò lá lốt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút ban đầu. Sau đó, tháo ra và bôi một ít dầu ăn lên các cuốn bò lá lốt, sau đó đặt lại vào lò và nướng thêm 5 phút.
Bước 5: Chuẩn bị mỡ hành
Hâm nóng dầu ăn trong một nồi và đun sôi, sau đó tắt bếp. Cho hành lá băm nhỏ và một chút muối vào nồi, sau đó khuấy đều. Việc này giúp hành lá giữ được màu xanh tươi và tạo ra hương thơm độc đáo. Dùng mỡ hành này để rưới lên cuốn bò và rắc đậu phộng lên trên, và món ăn của bạn sẽ hoàn thành.
Tuy nhiên, để làm cho món ăn thêm ngon, bạn cũng cần phải tạo ra một phần nước chấm ngon với công thức dưới đây.
Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt
Danh sách nguyên liệu:
– 1 chai nước mắm nêm
– Ớt
– Tỏi
– Đường
– Thảo quả
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.
– Rửa sạch ớt và băm nhỏ.
– Gọt vỏ thơm và băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước chấm cho bò lá lốt
Trong một nồi, bạn đặt mắm nêm, nước lọc và thơm đã băm nhuyễn và đun sôi. Khuấy đều cho đến khi mắm nêm tan hết và nước nấu sôi một chút. Sau đó, bạn nêm nếm với 4 muỗng đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Cuối cùng, thêm tỏi và ớt đã băm, khuấy đều và thử nếm cho đến khi nước chấm đạt được sự cân bằng giữa hương vị chua, cay và mặn, tạo nên một hương vị hấp dẫn.
Đã xong rồi! Bạn đã hoàn thành nước mắm nêm thơm ngon tuyệt vời. Bây giờ, bạn chỉ cần mang bò nướng lá lốt ra, đặt lên bánh tráng, thêm rau sống, cuốn lại và thưởng thức cùng với nước mắm nêm để tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn này. Chúc bạn thành công và mang lại một bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình!