CÁCH LÀM MÓN MỰC NHỒI THỊT DAI GIÒN, ĂN LÀ MÊ

Việc thực hiện món mực nhồi thịt không chỉ mang lại cho bạn một món ăn ngon cho bữa cơm của bạn mà còn mở ra khả năng biến tấu vô số hương vị khác nhau. Bạn có thể thử nhiều cách chế biến như hấp, chiên giòn, chiên nước mắm, xốt cà chua, xốt me, rim… Điều này sẽ làm cho thực đơn bữa ăn của bạn trở nên đa dạng hơn.

Cách làm mực nhồi thịt hấp ngon chuẩn vị “5 sao”

Nguyên liệu:

– 600g mực

– 100g thịt bò xay nhuyễn

– 5g nấm hương (hoặc thay thế bằng nấm đông cô)

– 1 tai nấm mèo

– 2 củ hành tím

– 5g gừng

– ½ quả ớt sừng

– 10g đậu phộng

Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn (hoặc thay thế bằng bột nghệ).

Các bước thục hiện:

Sơ chế mực:

Sau khi mua mực về, bắt đầu bằng việc rửa sạch chúng trong nước muối pha loãng. Sau đó, loại bỏ lớp da, ruột bên trong, cắt bỏ mắt và răng của mực. Cuối cùng, hãy để chúng ráo nước.

Sơ chế các thành phần khác:

  1. Hãy ngâm nấm hương và nấm mèo trong nước ấm để giúp chúng nở nhanh chóng. Sau đó, tiến hành rửa sạch, loại bỏ phần gốc và băm nhuyễn chúng.
  2. Đậu phộng cũng cần được ngâm trong nước ấm để làm nở, sau đó bóc vỏ và rửa sạch trước khi giã nát.
  3. Hành tím được băm nhỏ. Ướp ½ lượng gừng bằm nhuyễn, và ½ lượng gừng còn lại được cắt thành sợi. Loại bỏ hạt của ớt và cắt ớt thành sợi.

Làm nhân:

Bắt đầu bằng việc trộn nấm hương, nấm mèo, gừng băm, hành tím băm, và đậu phộng với thịt. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, và 1 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp này, sau đó khuấy đều để thấm đều gia vị. Tiếp theo, nhồi nhân này vào bên trong mực.

Múc nhân vào bên trong mực, sử dụng tăm xiên để cố định đầu mực để đảm bảo khi hấp mực, nhân không trào ra ngoài.

Hấp mực:

Đặt mực vào khay và đặt lên xửng để hấp. Sau đó, rắc ớt cắt sợi và gừng cắt sợi lên trên mực. Đậy nắp và hấp trong khoảng 20 – 25 phút cho đến khi mực chín.

Bước cuối cùng là trình bày và thưởng thức món ăn. Bạn có thể cắt mực thành các lát nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Sau đó, để tận hưởng hương vị độc đáo của mực nhồi thịt hấp, bạn có thể chấm món này bằng muối ớt và nước chanh tạo thêm hương vị tươi mát và đầy hấp dẫn.

Mực nhồi thịt hấp tươi ngon
Mực nhồi thịt hấp tươi ngon

Xem nhanh công thức chế biết các món mực nhồi thịt ngon như ngoài hàng

Cách làm món mực nhồi thịt chiên giòn

Nguyên liệu:

– 1.5kg mực

– 200g thịt bò xay

– 50g mỡ

– 50g giò sống (tuỳ chọn)

– 10g nấm mèo

– 10g nấm hương

– 10g bún tàu

– 5g gừng

– 20g hành tím

– 10g hành lá

– 10g hành phi

– 50g bột bắp

Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu.

Các bước thực hiện:

  1. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Băm nhuyễn gừng khoảng 1g, còn lại cắt lát. Hành tím cũng được băm nhuyễn. Rửa sạch mỡ và băm nhuyễn.
  2. Ngâm bún tàu trong nước khoảng 10 phút để nở, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Ngâm nấm mèo trong nước 10 phút để nở, loại bỏ chân, rửa sạch và băm nhuyễn. Ngâm nấm hương trong nước 10 phút, xả sạch 3-4 lần, loại bỏ chân, sau đó luộc trong nước với gừng cắt lát, hành lá và 1 muỗng cà phê rượu khoảng 20 phút. Rồi xả lại, vắt khô nước và băm nhuyễn.
  3. Trong một bát, trộn thịt, mỡ, giò sống (nếu sử dụng), ½ muỗng cà phê muối, 5g đường, 5g nước mắm, và 1/2 muỗng cà phê tiêu cho đến khi gia vị thấm đều vào thịt. Sau đó, thêm hành tím băm, gừng băm, bún tàu, nấm mèo, nấm đông cô và hành lá vào hỗn hợp này, sau đó trộn đều.
  4. Rửa sạch bên trong túi mực, loại bỏ răng và mắt, sau đó rửa mực với rượu hoặc nước muối loãng và để ráo.
  5. Múc nhân vào bên trong mực, không nên nhồi quá nhiều, để lại một đoạn trống phía trên, sau đó nhét đầu mực vào bên trong và cố định bằng tăm tre.
  6. Bọc mực một lớp mỏng bột mì bên ngoài. Đun dầu trong một nồi, sau đó chiên mực trong dầu ở lửa vừa. Khi mực trở nên săn lại, tăng lửa và chiên thêm 10 phút nữa cho đến khi chín. Sau đó, vớt ra để thấm dầu.
  7. Rút tăm tre ra, cắt thành miếng vừa và chấm với tương ớt hoặc tương xí muội, bạn sẽ có món ngon tuyệt.
Mực nhồi thịt chiên giòn dai đậm vị
Mực nhồi thịt chiên giòn dai đậm vị

Công thức làm mực nhồi thịt xốt cà chua

Thành phần:

– 500g mực

– 200g thịt bò xay

– 200g cà chua chín

– 2 cọng hành lá

– 10g nấm mèo

– 4 tép tỏi

– 6 củ hành tím

– 20g hành tây

– 5g sợi miến

– 1 muỗng canh rượu trắng

Gia vị: hạt nêm, tương ớt, tiêu, nước mắm, đường, muối.

Các bước thực hiện:

  1. Ngâm nấm mèo trong nước lạnh trong 15 phút để nở, sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Ngâm sợi miến trong nước lạnh trong 5 phút để nở, sau đó cũng băm nhỏ.
  2. Rửa sạch hành tây và cắt nhỏ hạt lựu. Băm nhuyễn tỏi và hành tím. Cà chua rửa sạch và cũng băm nhuyễn.
  3. Làm sạch mực bằng cách loại bỏ ruột và túi mực, sau đó rửa mực với muối và 1 muỗng canh rượu trắng để khử mùi tanh. Rửa sạch lại và để ráo.
  4. Trong một tô, trộn nấm mèo, hành lá, hành tím, hành tây, miến, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng canh đường và một ít tiêu. Trộn đều cho thịt thấm gia vị.
  5. Nhồi nhân vào bên trong thịt mực, không nên nhồi quá nhiều, sau đó nhét đầu mực vào và cố định bằng một cây tăm tre.
  6. Dùng dao để khắc những đường nhỏ trên con mực. Đặt mực vào xửng và hấp trong 10 phút ở mức lửa vừa. Khi hấp đã đủ thời gian, lấy mực ra và rút bỏ cây tăm.
  7. Trên một chiếc chảo, đổ 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm vào và phi thơm. Sau đó, đổ cà chua vào chảo cùng với ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, và 2 muỗng canh nước lọc. Đảo đều và đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút để cà chua nêm mềm.
  8. Tiếp theo, cho mực đã hấp vào chảo với xốt cà chua, đun trên lửa nhỏ để mực thấm xốt. Trong quá trình đun, thường xuyên trộn mực để giúp nó thấm gia vị tốt hơn. Bạn cũng có thể nêm nếm lại gia vị nếu cần thiết để phù hợp với khẩu vị của bạn. Đun cho đến khi nước xốt cà chua sệt lại là xong.
Mực nhồi thịt xốt cà chua
Mực nhồi thịt xốt cà chua

Cách làm mực nhồi rim nước dừa

Thành phần:

– 300g mực

– 300g thịt bò băm

– 200ml nước dừa

– 10g nấm mèo

– 3 củ hành tím

– 1 cọng hành lá

Gia vị: đường, tiêu, nước mắm.

Các bước thực hiện:

  1. Ngâm nấm mèo để nở, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Rửa sạch hành lá và băm nhuyễn.
  2. Khi đã có nấm mèo và hành lá, trộn chúng cùng với thịt bò băm. Nêm vào hỗn hợp này 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường và một chút tiêu. Trộn đều để thịt thấm gia vị.
  3. Làm sạch mực bằng cách lấy bỏ ruột, rửa mực với muối để làm sạch, sau đó xả lại nước và để ráo. Sau đó, nhồi nhân vào bên trong mực và nhét đầu vào, sau đó cố định bằng một cây tăm tre.
  4. Đặt chảo lên bếp và thêm 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thả mực vào và chiên cho đến khi mực trở nên săn lại.
  5. Tiếp theo, đổ nước dừa vào chảo và đun trên lửa lớn để nước sôi, sau đó giảm lửa nhỏ. Đun trong khoảng 15 phút, sau đó thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều cho đường tan và đun cho đến khi nước sánh lại. Sau cùng, tắt bếp và món ăn hoàn thành.
  6. Khi dùng, bạn có thể cắt mực thành các miếng và rưới nước xốt rim lên trên để tạo ra hương vị đậm đà và ngon miệng.
Mực nhồi rim nước dừa
Mực nhồi rim nước dừa

Cách làm mực nhồi thịt xốt me

Nguyên liệu:

– 2 con mực lớn

– 100g thịt bò xay

– 10 cái nấm hương

– 1 tai nấm mèo

– 20g hành tím

– 20g tỏi

– 10g miến

– 1 quả trứng gà

– 50g hạt me

– 1 muỗng canh bột mì

Gia vị: bột ngọt, đường, tiêu.

Các bước thực hiện:

  1. Ngâm nấm hương và nấm mèo trong nước ấm để nở, sau đó loại bỏ chân, rửa sạch và băm nhỏ. Ngâm miến trong nước lạnh để nở, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Băm nhỏ hành tím và tỏi sau khi đã bỏ vỏ. Tách lòng đỏ trứng gà. Ngâm hạt me trong nước ấm, sau đó lọc lấy nước cốt. Pha bột mì với 3 muỗng canh nước.
  2. Trong một tô, trộn đều thịt bò xay với nấm hương, nấm mèo và miến. Nêm vào hỗn hợp này ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều để thịt và các nguyên liệu khác thấm gia vị. Tiếp theo, thêm vào hỗn hợp 1 muỗng canh dầu ăn và lòng đỏ trứng gà, sau đó trộn đều.
  3. Làm sạch mực bằng cách tách bỏ túi mực, ruột, và da, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Nhồi nhân vào bên trong mực, nhớ không nhồi quá nhiều, sau đó nhét đầu mực vào và cố định bằng tăm tre. Đặt mực vào lò vi sóng và quay trong 2 phút. Sau đó, chiên mực cho đến khi chín và có màu vàng.
  4. Trong một bát, kết hợp 20g đường, 5g muối, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt vào nước cốt me, khuấy đều cho gia vị tan. Trên một chiếc chảo, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ tỏi và hành băm vào phi thơm. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước cốt me cùng với bột mì pha nước vào chảo. Cho mực đã chiên vào đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút, trộn đều để mực thấm xốt. Cuối cùng, cắt mực thành khoanh, rưới nước xốt me lên trên và thưởng thức.
Mực nhồi thịt xốt me
Mực nhồi thịt xốt me

Làm mực nhồi thịt không đơn giản, và chỉ cần một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Nếu bạn muốn học cách làm các món ngon từ hải sản khác, hãy theo dõi Blogshare để cập nhật những công thức thú vị nhé.