CÁCH LÀM MỨT DỪA NHIỀU MÀU NGÀY TẾT CỰC NGON

Mứt dừa, một món ăn truyền thống được coi là biểu tượng của những dịp lễ tết tại Việt Nam. Với hương vị thơm ngon đặc trưng và cách làm mứt dừa tại nhà vô cùng đơn giản, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của mọi người dân Việt.

Mỗi năm, mọi người không ngừng sáng tạo ra nhiều loại mứt khác nhau để làm cho mâm bánh kẹo ngày Tết trở nên đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, trong số những loại mứt này, mứt dừa là một trong những lựa chọn được yêu thích nhất. Một miếng mứt dừa ngọt ngào, thơm mùi dừa, và giòn ngon, khi kèm với tách trà nóng, thật sự tuyệt vời để tiếp đón khách trong dịp Tết. Hôm nay, Blogshare sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản để làm mứt dừa tại nhà!

Mứt dừa là một loại mứt được chế biến từ phần cùi dừa non, được sản xuất từ 100% dừa Bến Tre. Đây là món mứt đã được yêu mến qua nhiều thế hệ người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Ngoài việc thể hiện mùi vị truyền thống, mứt dừa còn thường được kết hợp với các nguyên liệu khác như cà phê, cacao, lá cẩm và nhiều loại hương liệu khác, tạo ra những phiên bản mứt dừa với nhiều sắc màu khác nhau. Điều này đóng góp vào việc làm cho ngày Tết trở nên đa dạng và ý nghĩa hơn.

Mứt dừa dẻo ngon
Mứt dừa dẻo ngon

Mứt dừa non dẻo

Nguyên liệu mứt dừa non dẻo

– Lựa chọn khoảng 500 gr dừa non (chú ý chỉ sử dụng phần cùi dừa, tránh dùng dừa quá chín hoặc quá non. Dừa loại bánh tẻ là sự lựa chọn phù hợp nhất để làm mứt).

– Sử dụng từ 250 gr đến 300 gr đường cát trắng.

– Dùng 250 ml sữa tươi.

– Chuẩn bị bột vani.

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon

– Để thái cùi dừa thành những sợi dài hoặc sử dụng dụng cụ nạo dừa để làm mứt nhanh chóng, bạn có thể dùng nạo dừa cầm tay loại tròn có cán. Một gợi ý hữu ích là bạn có thể cắt đôi hoặc cắt một phần trên đầu của cùi dừa, sau đó dùng dao nạo theo vòng tròn để có kết quả đẹp mắt và nhanh chóng.

– Sau đó, bạn hãy rửa sạch phần dừa vừa được nạo và ngâm trong nước từ 12 đến 14 tiếng để loại bỏ dầu dừa thừa. Sau đó, vớt dừa ra và rửa kỹ để loại bỏ mùi dầu dừa và để ráo.

– Khi đã có phần dừa đã ráo, bạn hòa trộn nó với đường trong một nồi lớn để đường tan và thấm vào sợi dừa (có thể để qua đêm). Sợi dừa trắng là khi nước đường đã thấm đều.

– Tiếp theo, đun nóng một nồi lớn và sau khi nồi nóng, thêm cùi dừa vào và điều chỉnh lửa nhỏ, đảo nhẹ nhàng và đều tay (để tránh làm sợi dừa bị đứt).

– Đổ sữa tươi và hương vani vào nồi.

– Nấu nhỏ lửa cho đến khi sữa cạn và sợi dừa khô lại.

– Vớt sợi dừa ra, đợi cho đến khi nguội, phơi khô trong vài tiếng, sau đó đặt vào hủ bảo quản.

Mứt dừa non dẻo ngon
Mứt dừa non dẻo ngon

Mứt dừa viên/ hạt lựu

Nguyên liệu mứt dừa viên/ hạt lựu

– Sử dụng 800 gr cùi dừa (lựa chọn dừa như cách đã mô tả ở trên).

– Sử dụng 400 gr đường cát trắng.

– Chuẩn bị lá dứa.

– Dùng 80 ml cafe đen (đường có thể thêm theo khẩu vị cá nhân).

– Sử dụng 2 quả chanh dây.

– Sử dụng 50 ml sữa tươi.

Cách làm mứt dừa viên/ hạt lựu

– Bắt đầu bằng việc rửa sạch dừa và sau đó thái thành những miếng vuông nhỏ phù hợp với khẩu vị. Sau đó, rửa dừa nhiều lần bằng nước ấm cho đến khi dừa không còn dầu (nước trong không còn đục, cùi dừa trắng).

– Đun nước sôi trong một nồi và trần dừa qua trong khoảng 1-2 phút, sau đó đặt dừa vào rổ để nguội và ráo nước.

– Chia dừa thành 4 phần bằng nhau. Phần đầu tiên, bạn kết hợp với sữa tươi và 100 gr đường (hoặc ít hơn tùy theo khẩu vị cá nhân).

– Sử dụng rây để lọc bỏ hạt của chanh dây và giữ lại nước cốt chanh leo. Trộn nước cốt chanh leo với 100 gr đường và một phần dừa đã chia.

– Rửa sạch lá dứa, sau đó cắt nhỏ và đặt vào máy xay sinh tố với 80 ml nước để xay nhuyễn. Sử dụng rây để lọc bỏ bã và giữ lại 80 ml nước cốt lá dứa. Trộn 80 ml nước cốt lá dứa với 100 gr đường và 200 gr dừa.

– Trộn phần dừa còn lại với cafe đen và phần đường còn lại.

– Khi đường tan và thấm vào dừa, bạn có thể bắt đầu sên từng loại mứt.

– Khi đường bắt đầu kết tinh, giảm lửa nhỏ và đảo đều cho đến khi mứt dừa kết tinh đều đặn.

– Đợi cho mứt dừa nguội, phơi khô trong vài giờ và sau đó đặt vào hủ bảo quản để sử dụng dần.

Mứt dừa viên/ hạt lựu màu sắc hấp dẫn
Mứt dừa viên/ hạt lựu màu sắc hấp dẫn

Mứt dừa ướt

Nguyên liệu mứt dừa ướt

– Sử dụng 250 gr cùi dừa.

– Sử dụng 125 gr đường cát trắng.

– Sử dụng 1/2 muỗng canh bơ.

– Chuẩn bị vani.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ướt truyền thống

– Dừa có thể cắt thành lát hoặc bào thành sợi mỏng.

– Đun nước và đường trong một nồi cho đến khi đường tan hoàn toàn.

– Đặt cơm dừa vào nước đường và đun lửa nhỏ trong khoảng 5 – 10 phút cho đến khi hỗn hợp kết lại (lưu ý: nếu muốn mứt dừa có nước sền sệt, bạn có thể đun thời gian ngắn hơn một chút).

– Thêm bơ và chiết xuất vani, khuấy đều cho đến khi bơ tan hoàn toàn. Tắt bếp và để nguội.

– Sau đó, đặt vào ngăn mát hoặc thêm đá để làm mát. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng mứt dừa ướt kết hợp với kem hoặc thêm vào chè để tạo món ăn thêm ngon.

Mứt dừa ướt truyền thống
Mứt dừa ướt truyền thống

8 mẹo nhỏ cho cách bảo quản mứt dừa

– Sau khi sên mứt dừa, hãy đặt chúng trên một khay và để mứt nguội hoàn toàn trước khi bắt đầu quá trình bảo quản. Cất mứt trước khi nguội có thể làm cho mứt dừa trở nên nước. Nếu bạn phơi khô mứt thêm 1-2 tiếng nữa, mứt sẽ trắng và giòn hơn.

– Khi bảo quản, đặt mứt dừa trong hủ đậy kín hoặc túi nilon. Tốt nhất là sử dụng hủ thủy tinh đậy kín. Tương tự, với mứt bí và mứt gừng, bạn cũng nên thực hiện như vậy.

– Khi lưu trữ trong hủ đựng, hãy cho một lớp đường ở dưới cùng. Lớp đường này sẽ hút ẩm và giúp mứt duy trì tươi lâu hơn.

– Khi bạn dùng mứt, hãy sử dụng khay có nắp kín, chỉ bày ra lượng cần dùng, và sau khi sử dụng xong, hãy che kín lại để ngăn không khí ẩm vào bên trong.

– Khi ăn, hãy sử dụng đũa hoặc xiên mứt để tránh làm ẩm sợi mứt, điều này giúp mứt không chảy nước.

– Tránh để mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp, bởi sự tác động của nhiệt có thể làm tan đường và tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe.

– Nếu bạn muốn bảo quản mứt trong tủ lạnh, hãy đảm bảo rằng chúng được đậy kín.

Trong thời đại hiện đại, với sự quan tâm tăng cao đối với an toàn thực phẩm, hy vọng rằng với 3 phương pháp làm mứt dừa nhanh và ngon mà Blogshare hướng dẫn, bạn có thể tự tạo ra mứt tại nhà cho dịp Tết sắp tới. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện!