Trà sữa không chỉ là một đồ uống phổ biến được rất nhiều người yêu thích mà còn đã trở thành “cơn sốt” lan rộng tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam. Cách làm trà sữa trân châu đang được nhiều người tìm kiếm, có mục tiêu là để thưởng thức tại nhà hoặc thậm chí mở cửa hàng kinh doanh riêng. Nếu bạn đang tìm hiểu về điều này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin liên quan đến trà sữa.
Trong danh sách các đồ uống phổ biến mà giới trẻ yêu thích ngày nay, nếu bỏ qua trà sữa thì thật sự là một thiếu sót lớn. Không chỉ học sinh và sinh viên, mà cả trẻ nhỏ và nhân viên văn phòng cũng không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức thức uống hấp dẫn này. Hơn nữa, trà sữa luôn không ngừng sáng tạo với những biến thể mới, độc đáo để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng, từ trà kem phô mai, trà trái cây cho đến trà ít béo. Vậy trà sữa là gì và cách làm trà sữa trân châu như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay nhé!
Tìm hiểu trà sữa là gì? Có những vị nào?
Trà sữa ra đời tại Đài Loan vào thập kỷ đầu của thập kỷ 1980. Đây là một dạng độc đáo của thức uống kết hợp giữa trà và sữa, thường đi kèm với những viên trân châu dẻo ngọt. Ban đầu, nó không thu hút nhiều sự chú ý, nhưng khi nó xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở Nhật Bản, nó đã thu hút sự quan tâm của doanh nhân và nhanh chóng trở nên phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á vào những năm 1990.
Tại Việt Nam, trà sữa trân châu xuất hiện từ những năm 2000, nhưng phải đến năm 2014, đây mới thực sự trở thành hiện tượng “bùng nổ” trên thị trường. Vào năm 2017, đã có tới 100 thương hiệu trà sữa lớn nhỏ và hơn 1.500 điểm bán trà sữa trên khắp cả nước. Theo khảo sát của Lozi, trà sữa đang trở thành một trong những đồ uống phổ biến tại Việt Nam, với 53% người dùng xác nhận họ thường uống ít nhất một lần mỗi tuần.
Khi thực hiện pha chế trà sữa trân châu, người ta bắt đầu bằng việc đặt các thành phần vào một ấm, sau đó khuấy đều để hương vị hòa quyện. Hành động này tạo ra lớp bọt bong bóng, do đó trà sữa trân châu thường được gọi là “bubble tea” trong tiếng Anh. Tên gọi này cũng có thể ám chỉ đến những viên trân châu mềm và đàn hạt không thể thiếu. Ngoài ra, trà sữa trân châu còn có nhiều tên gọi khác như “pearl milk tea,” “boba milk tea,” “boba juice”…
Từ trà sữa trân châu truyền thống, có sự sáng tạo bằng cách sử dụng các nguyên liệu khác và kết hợp với các loại topping để tạo ra một loạt các món ngon với hương vị đa dạng, mang đến cho khách hàng trải nghiệm không bao giờ nhàm chán. Dưới đây là một số ví dụ về những biến thể phổ biến:
- Trà sữa trân châu đường đen
- Trà sữa trái cây
- Trà sữa matcha
- Trà sữa phô mai
- Trà sữa socola
- Trà sữa cà phê
- Trà sữa mật ong
- Trà sữa khoai môn
- Trà sữa hoa đậu biếc
- Trà sữa bạc hà
- Trà sữa Thái xanh/ Thái đỏ
Những sáng tạo này giúp mang đến nhiều lựa chọn hấp dẫn cho người thưởng thức và đồng thời tạo ra sự đa dạng trong thực đơn trà sữa trân châu.
Hướng dẫn làm trà sữa trân châu truyền thống tại nhà
Nguyên liệu:
– Trà đen: 120g
– Bột sữa Indo: 700g
– Đường: 500g
– Nước lọc: 2 lít
Nguyên liệu làm trân châu:
– Bột năng: 100g
– Bột ca cao: 10g
– Đường cát: 20g
– Nước sôi: 60ml
Dụng cụ:
– Bình đun trà
– Bình lắc
– Ly thủy tinh
– Rây lọc
– Muỗng khuấy
– Bình ủ (nếu bạn muốn lưu trữ lâu dài)
– Nồi…
Các bước thực hiện
Cách làm trân châu:
- Trong một cái thau, kết hợp bột năng, đường, và bột ca cao, sau đó khuấy đều chúng. Tiếp theo, từ từ đổ 60ml nước sôi vào hỗn hợp này, đồng thời khuấy đều để bột thấm nước và trở nên mềm mịn. Khi bột đã hòa quyện đều với nước, hãy để hỗn hợp này nghỉ trong khoảng 10 phút.
- Dùng tay nhào bột cho đến khi bột trở nên dẻo và không dính vào tay. Sau đó, đặt bột vào một thau, che phủ lại và ủ thêm 15 phút nữa.
- Sau khi đã ủ trong thời gian quy định, hãy lấy bột ra và trải thành những sợi dài. Tiếp theo, sử dụng dao để cắt thành từng viên nhỏ, vừa đủ kích thước để ăn. Sau đó, quấn trân châu vào viên nhỏ và lăn qua một lớp bột năng mỏng để tránh trân châu bám lại với nhau.
- Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi và đặt nồi lên bếp để đun sôi. Tiếp theo, thêm trân châu vào nước sôi. Lúc này, hãy chú ý đổ trân châu vào nước từng ít một và nhẹ nhàng khuấy đều để tránh trân châu bám lại. Luộc trân châu trong khoảng thời gian từ 25 đến 30 phút, định kỳ khuấy đều để tránh trân châu bị dính ở đáy nồi. Khi bạn thấy trân châu nổi lên trên mặt và có độ trong, đó là lúc chúng đã chín.
- Tắt bếp, đậy nắp và để trân châu tiếp tục ngâm trong nước ủ thêm 20 phút nữa để chúng nở đều. Sau đó, sử dụng rổ để vớt trân châu ra và rửa chúng dưới vòi nước lạnh. Khi trân châu đã ráo nước, bạn có thể đặt chúng vào tô và thêm nước đường hoặc đường cát để tạo hương vị ngọt và gia tăng thời gian bảo quản.
Pha trà và sữa:
- Đặt trà vào bình, sau đó đổ nước sôi vào bình trà. Nhẹ nhàng lắc bình và sau đó đổ nước ra, bước này được gọi là “rửa trà.” Mục tiêu là loại bỏ bất kỳ phấn trà và tạp chất nào, đồng thời làm cho lá trà “tỉnh.”
- Tiếp theo, đổ 2 lít nước nóng (ở khoảng 80 – 90 độ C) vào bình trà và đậy nắp lại. Ủ trà trong khoảng từ 20 đến 30 phút để chiết xuất hương vị, sau đó sử dụng rây hoặc túi vải mỏng để lọc bỏ bã trà.
- Đổ nước cốt trà vào nồi, sau đó từ từ thêm bột sữa vào trong và khuấy đều để tránh tạo cục bột. Tiếp theo, thêm đường vào và tiếp tục khuấy đến khi đường hoàn toàn tan hết. Lưu ý rằng khi khuấy trà sữa, bạn nên khuấy theo một hướng duy nhất để tránh làm hỏng kết cấu, đồng thời giúp đảm bảo hương vị thơm ngon và kéo dài thời gian bảo quản.
Hoàn thành và thưởng thức:
Đổ trà đã pha vào bình lắc, sau đó thêm đá viên đủ lượng vào bình và đậy nắp kín. Lắc đều để hòa quyện các thành phần lại với nhau.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp trà lắc vào ly và sau đó thêm trân châu vào. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để thưởng thức món trà sữa đặc biệt này.
Với cách làm trà sữa trân châu này, bạn sẽ tận hưởng hương vị thanh mát của trà kết hợp với sự đậm đà của sữa, cùng với trân châu dẻo dai tạo nên một trải nghiệm ngon miệng và cân đối về hương vị.
Thông tin thêm
Cách bảo quản trân châu và trà sữa:
- Trân châu: Trân châu thường trở nên cứng khi được lưu trữ quá lâu hoặc khi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản đơn giản nhất là đặt trân châu vào hộp có nắp kín và sau đó thêm đường cát hoặc nước đường sao cho trân châu được phủ đều bởi đường. Sau mỗi lần sử dụng, hãy đậy kín nắp và lưu trữ ở nơi thoáng mát, đảm bảo trân châu được bảo quản tốt trong vòng 1 ngày đêm.
- Kinh doanh: Nếu bạn kinh doanh, nên sử dụng nồi ủ để giữ trân châu mềm và dẻo suốt cả ngày.
- Trà sữa: Để bảo quản trà sữa, đặt nó vào bình thủy tinh có nắp đậy và sau đó đặt bình này trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 – 6 độ C.
Bài viết này đã hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đơn giản tại nhà. Bạn có thể dễ dàng thực hiện chúng tại nhà hoặc cân nhắc mở một quán kinh doanh. Bằng cách sáng tạo với các loại topping thú vị, bạn có thể thu hút nhiều khách hàng đến quán của mình. Chúc bạn thành công trong việc này và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với Blogshare nhé!