Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon và đậm đà mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ kích thích vị giác của bạn. Bún cá ngừ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bạn muốn thay đổi khẩu vị hoặc thoát khỏi sự đơn điệu của các món ăn từ thịt. Đặc biệt, công thức này còn cung cấp bí quyết để nấu nước dùng ngọt ngào và tự nhiên.
Bún cá ngừ là một món ăn phổ biến ở miền Trung và đã trở nên quen thuộc. Nước dùng ngọt ngào kết hợp với thịt cá tươi ngon tạo nên một món ăn hấp dẫn. Với cách chế biến không quá phức tạp và nguyên liệu đơn giản, bún cá ngừ vẫn thu hút thực khách bởi hương vị mộc mạc của nó. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và bước vào bếp để làm món bún ngon này cùng Blogshare!
Nguyên liệu:
– 1kg cá ngừ
– 1/2 quả thơm
– 5 trái cà chua
– 40g hành tím
– 30g tỏi
– 3 trái ớt hiểm
– 40g củ nén (hành tăm)
– 5g củ nghệ
– 2 cây sả
– 4 đầu hành
– 4 cây ngò rí có luôn phần gốc
– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
– Bún tươi
– Rau ăn kèm: xà lách, bắp cải
– Gia vị: muối, đường phèn, đường cát, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu màu điều, tiêu
Cách nấu bún cá ngừ ngon, đơn giản
Sơ chế cá:
Sau khi mua cá ngừ, bạn hãy loại bỏ mang và ruột, cắt bỏ vây, và sau đó, thái thành những lát dày khoảng 2cm. Rửa sạch cá.
Đặt một thau có 2 lít nước và thêm 2 muỗng canh muối. Khuấy đều để muối tan hết trong nước. Sau đó, thả cá vào thau và ngâm trong 20 phút.
Khi đã ngâm đủ 20 phút, hãy rửa cá bằng nước 2 lần để đảm bảo cá sạch và ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
– Thơm: Rửa sạch và thái thành lát nhỏ dày khoảng 1cm.
– Cà chua: Rửa sạch và cắt thành múi cau.
– Sả: Rửa sạch, đập dập, và cắt thành khúc dài khoảng 5cm.
– Tỏi và hành tím: Bóc vỏ và băm nhỏ.
– Củ nén và củ nghệ: Đập dập và băm nhỏ.
– Hành lá và ngò: Rửa sạch, cắt nhỏ. Phần gốc của ngò giữ nguyên.
– Bún tươi: Trững qua nước sôi.
– Xà lách và bắp cải: Rửa sạch, để ráo, và cắt thành sợi.
Ướp cá:
Để ướp cá, bạn sẽ sử dụng 1 muỗng canh muối, ½ số hành tím băm, ½ số tỏi, ½ số củ nén, ½ số nghệ băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, và ½ muỗng cà phê tiêu. Hòa đều hỗn hợp gia vị này và thoa đều lên từng miếng cá để cá thấm gia vị. Sau đó, đậy cá ướp trong khoảng 20 phút.
Xào cà chua và thơm:
Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm số hành tím băm và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Sau đó, đổ thêm 1 muỗng canh dầu màu điều và sả vào. Tiếp theo, đưa cà chua và thơm vào chảo và xào trong khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp.
Áp chảo cá:
Bắc chảo lên bếp, đổ vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm số củ nén, tỏi và nghệ còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho cá vào áp chảo khoảng 1 phút cho mỗi mặt.
Nấu nước dùng:
Hâm nóng khoảng 4.5 lít nước đến sự sôi. Sau đó, thêm hỗn hợp cà chua, dứa, cá, gốc ngò, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào nồi. Hãy đun trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Đồng thời, bạn cũng bỏ một vài củ nén đập dập vào nồi để tạo thêm hương thơm cho nước dùng. Trong quá trình đun, đừng quên thường xuyên vớt bọt bong lên mặt nước để làm cho nước dùng trở nên trong suốt hơn.
Sau khi nấu đun trong 30 phút, hãy nêm nếm lại nước dùng theo khẩu vị của bạn. Tiếp theo, đun thêm khoảng 10 phút nữa và sau đó tắt bếp.
Chuẩn bị nước mắm pha:
Nhồi 3 trái ớt hiểm và 2 tép tỏi thành một bát nhỏ, sau đó thêm 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo, đổ vào 3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần hoà quyện.
Sắp xếp và thưởng thức:
Đặt bún vào tô với lượng vừa phải, sau đó đổ nước dùng, cá, thơm, cà chua, hành lá, ngò, và thêm một chút tiêu xay lên trên. Dùng nước mắm pha sẵn để ướp món ăn, kèm theo xà lách và bắp cải.
Một số lưu ý khi nấu bún cá ngừ:
– Trước khi nấu, ngâm cá trong nước muối pha loãng để loại bỏ máu và giúp cá trở nên ít tanh hơn.
– Sau khi ngâm cá, hãy rửa cá kỹ với nước để làm cá trắng hơn.
– Khi ướp cá với nước mắm, đảm bảo rằng cá không bị bể hoặc nát trong quá trình nấu.
– Sử dụng đường phèn để làm nước dùng trở nên ngọt hơn.
– Áp chảo cá cùng với củ nén và tỏi sẽ làm cho cá thơm hơn và không bị tanh.
– Đảm bảo nước sôi thật sôi trước khi cho cá vào nấu, để đảm bảo rằng cá sẽ không bị tanh.
Cách nấu bún cá ngừ không quá phức tạp. Để đảm bảo món ăn thơm ngon, bạn cần tập trung vào việc sơ chế cá để loại bỏ mùi tanh. Nước dùng ngọt thanh cùng với thịt cá dai và thơm sẽ khiến bạn hài lòng khi thưởng thức. Chúc bạn nấu món bún ngon miệng thành công!