CUỐI TUẦN ĐỔI VỊ VỚI CÁCH LÀM BÚN MẮM NÊM ĐÀ NẴNG NGON ĐÚNG CHUẨN

Nếu bạn đã có dịp thăm miền Trung, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và thử bát bún mắm nêm, chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi hương vị đặc trưng của món ăn này. Vì vậy hôm nay, Blogshare sẽ hướng dẫn cách nấu món bún mắm nêm độc đáo này, để bạn có thể thưởng thức hương vị chính gốc của người Đà Nẵng.

Dễ dàng nhận biết sức hấp dẫn đặc biệt của món bún mắm nêm Đà Nẵng với hương vị đặc trưng của mắm nêm, sự kết hợp giữa vị đậm đà của mắm nêm, hương thơm của rau sống, và chút béo nhẹ từ đậu phộng rang. Mặc dù bên ngoài, món bún này có vẻ đơn giản và có thể không để lại ấn tượng ban đầu, nhưng càng ăn, bạn sẽ càng yêu thích. Tại TP.HCM, hiếm khi có nhà hàng nào chuyên phục vụ món ăn với hương vị chính gốc của Đà Nẵng. Vì vậy, với cách làm hôm nay, bạn có thể khám phá hương vị đặc biệt của bún mắm nêm mà không cần phải đi xa.

Bún nắm nêm ngon khó cưỡng
Bún nắm nêm ngon khó cưỡng

Bún mắm nêm Đà Nẵng làm như thế nào?

Nguyên liệu

– Thơm (dứa): khoảng 1/4 trái

– Mắm nêm ngon: 4 – 8 muỗng canh

– Tỏi băm, sả băm: 1 muỗng canh

– Ớt băm: 1 muỗng café

– Thịt nạc vai (hoặc thịt heo quay sẵn): 500 gr

– Bún sợi nhỏ: 500 gr

– Đậu phộng rang (bỏ vỏ): 100 gr

– Rau sống ăn kèm: bao gồm xà lách, húng lủi, giá sống, dưa leo, rau thơm, đu đủ bào

– Gia vị: dầu ăn

Nguyên liệu cơ bản làm món bún mắm nêm
Nguyên liệu cơ bản làm món bún mắm nêm

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng

Bước 1: Chuẩn bị mắm nêm cho bát bún

Để làm mắm nêm, đầu tiên bạn sẽ chuẩn bị thơm bằng cách gọt vỏ bên ngoài, loại bỏ mắt thơm, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn có thể đặt thơm vào máy xay hoặc băm nhuyễn.

Sau đó, bạn sẽ kết hợp thơm với các thành phần khác trong một chén, gồm 2 muỗng café tỏi băm, 2 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh nước sôi, và ớt băm. Khuấy nhẹ để các thành phần hòa quyện, sau đó nêm nếm lại để điều chỉnh hương vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Nếu bạn muốn mắm thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít hành phi; nếu muốn mắm có hương vị chua, bạn có thể vắt khoảng ½ trái chanh vào và khuấy đều.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đối với thịt heo, sau khi mua về, bạn nên rửa sạch bằng nước muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch và vẩy ráo trước khi đặt vào nồi luộc. Đun nấu thịt cho đến khi nó chín (nhưng không nên nấu quá chín để tránh làm thịt trở nên cứng). Sau khi nấu xong, hãy vớt ra và đặt vào một thau nước lạnh, sau đó thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Các loại rau sống, sau khi mua về, hãy tách bỏ phần hỏng, rửa sạch, và để ráo trước khi cắt nhỏ.

Đối với mít non, sau khi mua về, bạn nên cắt thành các lát mỏng và đặt vào nồi luộc để chín. Sau đó, vớt ra và ngâm trong nước lạnh rồi thái nhỏ.

Bún có thể được trần qua nước sôi và sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Trình bày món bún

Bắt đầu bằng việc bày rau thái nhỏ lên đáy tô. Tiếp theo, đặt lớp bún lên trên rau, sau đó đặt thịt luộc lên trên bún. Thêm một chút đậu phộng rang phía trên. Để hoàn tất món bún mắm nêm, hãy dùng chén chứa mắm nêm đã pha trước đó để kèm theo.

Thành phẩm hấp dẫn
Thành phẩm hấp dẫn

Cách pha mắm nêm ngon nhất

Trong món bún mắm nêm này, cách pha mắm nêm có tác động trực tiếp đến hương vị của món ăn. Do đó, ngoài cách trình bày ở trên, bạn có thể xem xét một số công thức pha mắm nêm khác dưới đây:

Cách 1: Đầu tiên, hâm nóng một chút dầu ăn trong một nồi và thêm vào đó 1 muỗng café tỏi băm, 1 muỗng café hành tím băm nhỏ và 1 trái ớt băm nhỏ. Phi thơm các thành phần này trong dầu. Sau đó, thêm 2 muỗng canh mắm nêm và đảo đều. Tiếp theo, đun sôi với ½ trái thơm băm nhuyễn và một chút nước. Khi sôi, tắt bếp.

Cách 2: Bắt đầu bằng việc pha nước mắm chua ngọt với tỷ lệ sau: 4 muỗng nước lạnh + 2 muỗng đường + 2 muỗng nước mắm + 1 muỗng giấm + 1 muỗng cafe tỏi băm + ½ trái chanh (vắt nước và loại bỏ hạt) + ½ trái thơm xay nhuyễn + 1 muỗng cafe sả xay + 1 trái ớt băm. Khuấy đều để tất cả các thành phần hoà quyện với nhau. Sau đó, thêm từng muỗng mắm nêm vào cho đến khi bạn đạt được hương vị mong muốn cho tô mắm nêm.

Mắm nêm ăn là ghiền
Mắm nêm ăn là ghiền

Trên đây là cách làm bún mắm nêm ngon cực chuẩn vị miền Trung. Chúc bạn vào bếp thành công và có bữa ăn ngon miệng, thường thức hương vị đặc trưng của món ngon này từ Đà Nẵng.