HƯỚNG DẪN BÍ QUYẾT CÁCH LÀM XÍU MẠI NGON CHUẨN VỊ HOA

Cuối tuần này, bạn đã có kế hoạch gì cho buổi nghỉ chưa? Tại sao không dành một ít thời gian để vào bếp và chế biến một bữa sáng ngon cho gia đình? Blogshare sẽ chia sẻ với bạn cách làm món xíu mại – một món ăn dinh dưỡng dành cho buổi sáng. Với nguyên liệu dễ dàng tìm thấy và cách thực hiện đơn giản, món xíu mại hứa hẹn sẽ làm cho buổi sáng của bạn và gia đình thêm trọn vị. Hãy tham khảo hướng dẫn và tự tay thực hiện ngay thôi!

Xíu Mại – Món Hoa Nhưng Được Người Việt Ưa Chuộng

Không phải ai cũng biết rằng xíu mại là một trong những món dimsum (điểm tâm) nổi tiếng xuất phát từ người Trung Hoa. Ban đầu, món ăn này được trang trí khá phức tạp, nhưng người Việt đã biến tấu nó trở nên đơn giản hơn trong cách làm và thường thưởng thức kèm theo bánh mì, cơm, hoặc bún. Chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh của những gian hàng nhỏ hoặc xe đẩy bán xíu mại trải dọc theo đường phố Sài Gòn. Điều này cũng là một đặc trưng riêng của thành phố mà khó tìm thấy ở nơi khác.

Xíu Mại thơm ngon hấp dẫn
Xíu Mại thơm ngon hấp dẫn

Bí Quyết Làm Xíu Mại Hương Vị Đạt Điểm 10 Ngay Tại Nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt nạc: 300g.

Giò sống: 100g.

Mỡ gáy: 150g.

Tôm thẻ: 100g.

Nấm đông cô: 30g.

Củ sắn: 100g.

Tỏi băm: 20g.

Hành lá: 20g.

Hành tím băm: 70g.

Cà chua: 500g.

Hành tây: 20g.

Gừng: 20g.

Vài cọng hành lá và ngò rí.

Gia vị: Muối, đường cát, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu mè, tiêu xay, bột năng, và xốt cà chua đặc (tomato paste).

Hướng dẫn chế biến

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bắt đầu bằng việc rửa sạch nấm đông cô và ngâm chúng trong nước trong 5 phút để làm mềm. Tiếp theo, đun sôi nấm với vài cọng hành lá và vài lát gừng. Sau đó, vớt ra và để nguội trước khi cắt bỏ phần gốc và thái thành sợi nhỏ.

Gọt vỏ củ sắn, rửa sạch, sau đó cắt hoặc bào thành sợi nhỏ. Chần sơ qua nước sôi và sử dụng túi vải mỏng để vắt ráo nước.

Rửa sạch cà chua và khứa nhẹ trên bề mặt vỏ để làm dễ dàng việc loại bỏ phần vỏ. Bạn sau đó loại bỏ hạt và cắt thành hạt lựu.

Đảm bảo rửa sạch và băm nhuyễn các nguyên liệu còn lại.

Bước 2: Tạo viên xíu mại

Trong một tô lớn, hòa quyện thịt nạc, mỡ gáy, tôm thẻ, nấm đông cô, củ sắn, hành lá, tỏi băm, hành tím băm, và tất cả các gia vị đã chuẩn bị. Trộn đều tay để đảm bảo mọi thành phần kết hợp một cách đồng đều. Dưới đây là công thức gia vị cho viên xíu mại thơm ngon: 3g muối, 3g đường, 5g bột ngọt, 7g hạt nêm, 5g tiêu xay, 15g bột năng, 5ml dầu mè, và 15ml nước tương. Hãy đảm bảo định lượng các thành phần gia vị theo như đã chuẩn bị.

Khi hỗn hợp đã hoà quyện hoàn toàn với gia vị, chia thành từng phần nhỏ và trải hình thành các viên xíu mại tròn. Đặt các viên xíu mại vào xửng và hấp chín trong khoảng 15 phút.

Tạo viên xíu mại
Tạo viên xíu mại

Bước 3: Tạo nước xốt cho xíu mại

Trong thời gian xíu mại đang được hấp, đặt một chiếc chảo lên bếp để nấu nước xốt. Hâm nóng một ít dầu ăn trong chảo, sau đó thêm hành tím và hành tây băm nhỏ và phi thơm. Khi hương thơm lan tỏa, tiếp tục đưa cà chua đã thái hạt lựu vào chảo, cùng với 30g xốt cà chua đặc và 800ml nước lọc. Khuấy đều và đun sôi với lửa vừa. Nêm nếm nước xốt với 5g muối, 15ml nước tương, 15g hạt nêm, và 60g đường, theo tỉ lệ tham khảo.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày món ăn

Khi đã nêm nếm đủ vị, bạn đặt viên xíu mại đã hấp vào nước xốt và thêm từ từ nước bột năng pha loãng để tạo độ sánh. Nấu thêm một vài phút để đảm bảo các nguyên liệu thấm đều gia vị, sau đó tắt bếp. Đặt xíu mại lên những chiếc đĩa nhỏ và trang trí bằng một ít ngò để làm món ăn thêm hấp dẫn. Yêu cầu cho món ăn này là viên xíu mại không bị vỡ nát, và nước xốt cà chua phải có độ sánh, hương vị vừa ngọt vừa chua. Bạn có thể thưởng thức xíu mại này kèm với bánh mì, cơm trắng hoặc bún.

Xíu mại đậm vị hấp dẫn
Xíu mại đậm vị hấp dẫn

Như bạn thấy, làm xíu mại không hề khó và nhanh chóng. Vậy thì không còn lý do gì mà bạn không nên bước vào bếp để thể hiện khả năng nấu nướng và chiêu đãi những người bạn yêu thương như gia đình và bạn bè. Cuối tuần, cùng tụ họp lại và trò chuyện thật vui vẻ, ăn ngon là một cách tuyệt vời để thư giãn và giảm căng thẳng. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi Blogshare để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!