Bún chả Hà Nội, một biểu tượng ẩm thực của miền Bắc, nổi tiếng với hương vị độc đáo và thơm ngon. Không chỉ được yêu thích bởi người Việt, món bún chả này còn đã chinh phục được trái tim của nhiều du khách quốc tế. Hôm nay, hãy cùng Blogshare bước vào bếp để học cách thực hiện món ngon hấp dẫn này. Chắc chắn rằng gia đình và bạn bè của bạn sẽ rất hào hứng khi được thưởng thức món ăn tuyệt vời này!
Thịt, chả nướng và nước mắm là ba thành phần quyết định đến hầu hết sự ngon miệng của món bún chả. Thịt và chả nướng cần phải mang hương thơm đậm đà, trong khi nước mắm phải kết hợp hài hòa vị chua, cay, mặn và ngọt để món bún chả thực sự hấp dẫn. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn để tự tay làm món bún chả thơm ngon.
Hiện nay, với sự phát triển kinh tế và sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, bạn không cần phải đến Hà Nội để thưởng thức món ăn này. Nhiều nhà hàng và quán ăn tại nơi bạn sống cũng phục vụ bún chả ngon. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo về vệ sinh và chất lượng, hãy tham khảo bài viết này để tự tay chế biến và tháng thức gia đình và bạn bè nhé.
Cách làm bún chả Hà Nội
Nguyên liệu
Dưới đây là danh sách nguyên liệu chuẩn bị, có thể phục vụ cho khoảng 3 – 4 người. Tùy thuộc vào số lượng người thực đơn cụ thể, bạn có thể điều chỉnh để phù hợp:
– 500 gram thịt ba chỉ
– 400 gram thịt nạc vai
– Chanh, ớt, tỏi, hành tím, đầu hành
– Su hào, cà rốt
– Gia vị: tiêu, nước hàng, xì dầu đen, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, nước tương, mật ong
– Rau thơm, bún
Cách làm món bún chả Hà Nội
Bước 1: Chuẩn bị và xử lý nguyên liệu
Bắt đầu với việc thái thịt ba chỉ thành từng miếng ăn vừa. Thịt nạc vai nên được thái mỏng và sau đó băm nhuyễn.
Sau đó, hành tím, đầu hành và tỏi nên được đập dập và băm nhuyễn, sau đó chia thành hai phần và đặt vào từng phần thịt lợn.
Bước 2: Cách ướp thịt cho món bún chả Hà Nội
Bắt đầu bằng việc thêm vào từng phần thịt lợn một thìa canh nước hàng hoặc xì dầu đen, một thìa canh dầu hào, một thìa canh nước mắm, một nửa thìa canh đường vàng, một muỗng canh nước tương, một muỗng canh mật ong và một chút tiêu xay. Khi đó, khuấy đều để đảm bảo gia vị thấm đều và sau đó đặt thịt trong tủ lạnh trong vòng 3 – 4 tiếng.
Thịt nạc vai, sau khi được băm nhuyễn, nên được tạo thành hình tròn dẹt và nướng chín. Còn phần thịt ba, đã được thái thành từng miếng ăn vừa, cũng cần nướng chín tương tự.
Cà rốt và su hào sau khi được gọt vỏ và rửa sạch, cần được thái thành mỏng, sau đó đặt cùng nhau trong một tô và trộn với một ít muối. Tiếp theo, ngâm cà rốt và su hào trong nước muối loãng trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Cuối cùng, hòa một nửa muỗng canh tỏi băm, một nửa muỗng canh giấm, và hai muỗng canh đường cho đến khi đường hoàn toàn tan. Sau đó, thêm một chút ớt băm để tạo hương vị đặc biệt.
Về rau thơm, bạn hãy ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước trước khi sử dụng.
Bước 3: Làm nước dùng cho bún chả
Đầu tiên, chuẩn bị một bát nhỏ, sau đó đổ vào đó 10 thìa canh nước lọc, và sau đó thêm 2 thìa canh đường và 2 thìa canh nước mắm. Khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan trong nước.
Tiếp theo, hòa 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, và 1 muỗng cà phê ớt. Khuấy đều để đảm bảo tất cả các thành phần hoà quyện với nhau.
Bước 4: Thưởng thức
Vậy là bạn đã hoàn tất món bún chả. Bây giờ, chỉ cần sắp xếp rau thơm, bún, thịt, đồ chua và chả nướng trên dĩa và kèm theo bát nước chấm. Bạn có thể mời mọi người thưởng thức ngay lập tức.
Cách thưởng thức bún chả Hà Nội
Vậy là bạn đã hoàn tất món bún chả rồi. Giờ, chúng ta có thể chuyển sang phần thưởng thức mà bạn đã chờ đợi.
Cách 1: Dân thủ đô thường nói rằng, để thưởng thức đúng cách món bún chả, hãy ăn kèm với nhiều loại rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Hãy gắp một đũa bún, nhúng nó vào chén nước chấm chứa thịt nướng ngon lành, sau đó thêm rau sống và thưởng thức hương vị đậm đà, hài hòa, và thú vị.
Hoặc bạn có thể thử một số biến thể thú vị như:
Cách 2: Đặt bún, thịt và rau vào các chén riêng biệt, sau đó rưới nước chấm lên trên. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu lại và thưởng thức.
Cách 3: Bạn có thể gắp bún, thịt nướng, và rau xanh, sau đó chấm chúng trong nước mắm chua ngọt. Với cả hai cách này, bạn có thể tùy chỉnh vị trí bún chả theo khẩu vị của riêng mình.
Thật thú vị khi bạn có cả ba cách để thưởng thức, phải không? Hãy nhanh chóng thử nghiệm ngay hôm nay để thực hiện món bún chả Hà Nội ngon tuyệt cho cả gia đình!
Một số lưu ý khi nướng thịt
Trong quá trình nướng thịt trên lửa than củi, nếu bạn không có vỉ nướng, có thể sử dụng các thanh tre để kẹp thịt, đây là một phương pháp thay thế hữu ích. Nếu tình huống không cho phép sử dụng than củi, bạn cũng có thể lựa chọn lò nướng làm giảm đi sự ngon và hương vị tự nhiên của món ăn, mặc dù không đạt được sự tinh tế như khi sử dụng than củi.
Để thịt trở nên mềm mại và hương vị đậm đà hơn, có thể áp dụng một bí quyết đặc biệt khi ướp thịt – thêm một chút mắm tôm. Khi bạn nướng thịt, mùi nồng của mắm tôm sẽ biến mất, để lại cho thịt lớp vị thơm ngon và thú vị hơn.
Trên đây là hướng dẫn thực hiện món bún chả Hà Nội. Món ăn này thực sự rất hấp dẫn và ngon miệng, vị thơm ngon và đậm đà của thịt nướng, sự tươi mát của các loại rau tươi xanh, cùng với sợi bún dẻo dai, hòa quyện hoàn hảo trong bát nước mắm chua, cay, mặn, ngọt – tất cả này tạo ra một món ăn thú vị và phong vị độc đáo. Blogshare mong rằng với thông tin đã chia sẻ, bạn sẽ thực hiện món Bún chả thành công và cùng gia đình, bạn bè thưởng thức một bữa ăn ngon và đáng nhớ!